Ấn Độ sắp đóng tàu sân bay giống hệt HMS Queen Elizabeth của Anh

  • 05/05/2019 18:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Mirror, Ấn Độ đã bắt đầu đàm phán với Anh về kế hoạch chế tạo một phiên bản tàu sân bay giống y hệt chiếc HMS Queen Elizabeth.

Mirror dẫn một nguồn tin cho biết, một đoàn quan chức Ấn Độ đã đến tham quan xưởng đóng tàu Rosyth ở Scotland, nơi chế tạo ra chiếc HMS Queen Elizabeth và cũng là địa điểm chiếc tàu cùng loại thứ 2 HMS Prince of Wales đang được hoàn thiện.

“Sự thảo luận đã bắt đầu với Ấn Độ. Thiết kế có thể được biến đổi để đáp ứng yêu cầu của hải quân Ấn Độ và ngành công nghiệp xây dựng nội địa”, người đại diện của BAE Systems, nhà thầu quân sự sở hữu thiết kế của tàu sân bay Anh cùng với tập đoàn Thales của Pháp, cho hay.

Tàu sân bay mới của Ấn Độ có thể giống hệt chiếc HMS Queen Elizabeth

Tàu sân bay mới của Ấn Độ có thể giống hệt chiếc HMS Queen Elizabeth

Nếu thỏa thuận này được thống nhất, phiên bản tàu sân bay mới sẽ được chế tạo ở Ấn Độ, trong khi các công ty Anh sẽ cung cấp linh kiện. Kế hoạch có thể bắt đầu vào năm 2022 và chiếc tàu này sẽ mang tên gọi là INS Vishal.

Bộ trưởng phụ trách mua sắm quốc phòng của Anh Stuart Andrew hiện vẫn rất kín tiếng về thông tin này: “Chúng tôi thảo luận thường xuyên với Ấn Độ về các vấn đề thiết bị và khả năng quân sự. Sẽ là không thích hợp nếu đưa ra bình luận ở thời điểm hiện tại”.

Nếu đạt được thỏa thuận, phiên bản tàu sân bay lớn nhất của Anh sẽ gia nhập hạm đội đang bao gồm tàu sân bay INS Vikramaditya mà Ấn Độ mua của Nga từ năm 2004 và tàu INS Vikrant đang được chế tạo ở cảng thành phố Kochi.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục