Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đánh chặn tầm xa

  • 28/04/2014 11:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-4, Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn (Prithvi Defence Vehicle - PDV) mới, do nước này tự chế tạo, có khả năng tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm xa đang bay tới ở tầm cao hơn.

Hệ thống đắn chặn tên lửa đạn đạo tầm xa này được Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) trực thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ tự nghiên cứu và phát triển, dựa trên cơ sở tên lửa đạn đạo Prithvi đất đối đất đã nhiều lần được phóng thử thành công.

DRDO cho biết trong một tuyên bố sau vụ phóng thử rằng: “Nhiệm vụ của tên lửa đánh chặn PDV là tiêu diệt các mục tiêu ở khu vực ngoài tầng khí quyển với độ cao hơn 120km.”

Trong vụ phóng thử lần đầu tiên của phiên bản phòng thủ tên lửa này, tên lửa đánh chặn PDV được đặt trên bệ phóng số IV của bãi phóng thử tên lửa tích hợp trên Đảo Wheeler, cách Balasore, thuộc bang miền Đông Odisha, khoảng 100km.

Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đánh chặn tầm xa ảnh 1
Tên lửa đánh chặn Prithvi Defence Vehicle


Trong khi đó, tên lửa mục tiêu giả định 2 tầng được phóng lên từ một chiếc tàu hải quân, hoạt động cách đó hơn 2.000km, lúc 9h07 và sau khi bắt được tín hiệu từ radar, tên lửa đánh chặn đã được kích hoạt lúc 9h10, lao thẳng về phía mục tiêu.

Ông Ravi Kumar Gupta, phát ngôn viên DRDO khẳng định rằng vụ phóng thử đã được tiến hành thành công và mọi mục tiêu nhiệm vụ đề ra đều được đáp ứng.

Một quan chức khác thì cho rằng, chi tiết về “hiệu quả tiêu diệt” của tên lửa đánh chặn này đang được phân tích sau khi thu thập được mọi dữ liệu từ nhiều radar và các trạm quan sát từ xa.

Trước đó, DRDO, tổ chức chính phát triển loại tên lửa đánh chặn phức tạp này, đã phóng thử thành công 6 tên lửa đánh chặn, cả ở trong tầng khí quyền (ở độ cao dưới 30km) và bên ngoài tầng khí quyển (ở độ cao trên 30km).

Tên lửa đánh chặn PDV đã được chứng minh có thể tiêu diệt được mục tiêu ở độ cao từ 50-80km trong khi tên lửa phòng không hiện đại (AAD) đã tiêu diệt được tên lửa mục tiêu ở độ cao từ 15-30km. Và mục tiêu hiện tại là có thể đánh chặn được một mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm xa ở độ cao trên 100km.

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục