Ấn Độ- Nga: Nhiều vướng mắc trong phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5

  • 11/11/2014 13:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Ấn Độ vừa tỏ ý không hài lòng với Nga ở các vấn đề chi phí và chia sẻ công nghệ trong thoả thuận hợp tác phát triển chung máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. 

Ấn Độ và Nga đang gần tiến tới thoả thuận cuối cùng nhằm phát triển và sản xuất máy bay thế hệ thứ 5 (FGFA). Việc nghiên cứu và phát triển có thể tiêu tốn tới 11 tỉ USD và mỗi bên sẽ chịu một nửa. Ngoài ra, thoả thuận phát triển FGFA còn có thể kéo theo một hợp đồng trị giá 30 tỉ USD cho việc sản xuất 200 máy bay loại này cho không quân Ấn Độ. Sau khi quá trình thoả thuận và chuẩn bị cơ sở vật chất kéo dài 4 năm kể từ khi dự án FGFA được tuyên bố, Ấn Độ giờ đây đã nảy sinh ra một vài vấn đề về chuyển giao công nghệ, vai trò trong phát triển và việc tính toán chi phí trên từng sản phẩm.

Ấn Độ- Nga: Nhiều vướng mắc trong phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 ảnh 1

Máy bay thế hệ thứ 5 được Nga và Ấn Độ phát triển sẽ dựa theo chiến đấu cơ T-50

Giữa Nga và Ấn Độ vẫn thường xuyên có các buổi gặp mặt song phương, tuy nhiên, chưa vấn đề nào được giải quyết ổn thoả. Những điều khúc mắc cũng sẽ được đưa ra thảo luận khi Tổng thống Nga Putin có công du Ấn Độ thường niên vào tháng 12 tới.

Những điều khoản được đưa ra hiện nay giữa Nga và Ấn Độ khiến công việc kí hợp đồng nghiên cứu và phát triển chính thức trở nên rất khó khăn.

New Delhi cho rằng, vì Ấn Độ cung cấp 50% ngân sách cho dự án, nên họ cần làm một nửa phần việc, tuy nhiên, Tập đoàn hàng không Hindustan (HAL) thuộc sở hữu của nhà nước Ấn Độ, trong bản dự thảo, chỉ được uỷ thác làm 13% công việc.

Ấn Độ cũng muốn Nga tính toán rõ chi phí cụ thể trên từng chiếc máy bay. Hiện tại Ấn Độ không gặp vấn đề gì về chi phí cho 6 nguyên mẫu máy bay thế hệ thứ 5, tuy nhiên, số lượng máy bay được sản xuất ra sẽ dần lớn lên và New Delhi cần một con số cụ thể.

Ngoài ra, quyền sở hữu trí tuệ cho những công nghệ trên máy bay sẽ được Nga giữ. Điều này có nghĩa là Ấn Độ sẽ phải chế tạo mọi phần của máy bay theo yêu cầu thiết kế của Nga, hoặc nếu muốn nâng cấp hay chuyển giao công nghệ cho nước khác, Ấn Độ cũng sẽ cần xin ý kiến từ Moscow.

Theo India Defence

Tin cùng chuyên mục