Ấn Độ mua thêm 3 tàu ngầm lớp Scorpene để đề phòng Trung Quốc

  • 27/12/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới cho biết, họ sẽ sớm mua thêm 3 tàu ngầm lớp Scorpene nhằm củng cố sức mạnh hải quân Ấn Độ. 

Ấn Độ hiện đã đặt hàng 6 chiếc tàu ngầm Scorpene và chuẩn bị tuyên bố đấu thầu dự án tàu ngầm tàng hình thế hệ mới vào năm 2016.

Mỗi chiếc tàu ngầm Scorpene trị giá 500 triệu USD. Hãng đóng tàu DCNS Pháp đã thiết kế và bán công nghệ chế tạo cho hải quân Ấn Độ. 6 tàu Scorpene mà Ấn Độ đặt hàng đang được chế tạo trực tiếp ở xưởng đóng tàu Mazagon Dock của nước này.

Các tàu ngầm Scorpene sẽ được đóng ở xưởng đóng tàu Mazagon Dock của Ấn Độ

Các tàu ngầm Scorpene sẽ được đóng ở xưởng đóng tàu Mazagon Dock của Ấn Độ

Các tàu ngầm Scorpene sẽ được đóng ở xưởng đóng tàu Mazagon Dock của Ấn Độ  Tư lệnh hải quân Ấn Độ, Robin Dhowan cho biết, mục tiêu chính của những động thái này là để chống lại tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc trên Ấn Độ Dương.

Ấn Độ đang có 13 chiếc tàu ngầm chạy năng lượng diesel – điện, trong đó, 10 chiếc trong số này đã 25 năm tuổi và một chiếc thuê từ Nga. Trái lại, Trung Quốc hiện có tới 51 tàu ngầm thông thường và 5 tàu ngầm hạt nhân. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng chuẩn bị đóng thêm 5 tàu ngầm lớp Jin trang bị tên lửa JL-2, tầm bắn 7.400km. Bên cạnh đó, quốc gia láng giềng không mấy hoà thuận với Ấn Độ là Pakistan hiện cũng đang đặt hàng 8 tàu ngầm diesel-điện từ Trung Quốc.

Nhận định về mối đe doạ của liên minh Trung Quốc – Pakistan, Tư lệnh Dhowan cho biết: “Việc hợp tác giữa Islammabad và Bắc Kinh không có gì lạ. Môi trường địa chính trị vẫn liên tiếp thay đổi và Ấn Độ luôn cân nhắc đến sự phát triển của 2 nước trên trong kế hoạch an ninh của mình. Hải quân Ấn Độ sẵn sàng ứng phó với bất kì mối đe doạ nào trên Ấn Độ Dương vào bất cứ lúc nào”.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục