Ấn Độ mua gấp tên lửa Spike của Israel trước căng thẳng leo thang với Pakistan

  • 20/04/2019 07:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa phải mua gấp 240 tên lửa chống tăng Spike và 12 hệ thống phóng từ nhà thầu quân sự Rafael Advanced Defense Systems của Israel sau căng thẳng leo thang tại biên giới với Pakistan.

Theo một yêu cầu khẩn cấp, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Trung tướng Devraj Anbu đã cấp phép mua số lượng vũ khí trị giá 71,8 triệu USD mà không có sự chấp thuận của bộ quốc phòng nước này. Theo tờ Globes, trong số vũ khí trên 240 tên lửa chống tăng Spike trị giá hàng chục triệu USD.

Tên lửa Spike của Israel được Ấn Độ tin dùng

Tên lửa Spike của Israel được Ấn Độ tin dùng

Ấn Độ từng coi việc mua Spike như loại vũ khí chống tăng hàng đầu, tuy nhiên, quân đội nước này vẫn muốn thực hiện một vài thử nghiệm trước khi kí hợp đồng nó. Quyết định mua khẩn cấp đến trước khi quân đội Ấn Độ thử nghiệm tên lửa Spike trong cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 14-5 ở New Delhi.

Một trong những nguyên nhân từng khiến thỏa thuận mua tên lửa Spike giữa Ấn Độ và Israel bị đình trệ là do sự phản đối của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO). Cơ quan này thúc đẩy mua loại tên lửa chống tăng quốc nội NAG-190 thay vì Spike theo định hướng củng cố nền quốc phòng quốc nội của Thủ tướng Narenda Modi.

Tuy nhiên, do NAG-190 vẫn chưa thể sẵn sàng sử dụng sau nhiều năm tới mà Spike vẫn sẽ là lựa chọn ở thời điểm hiện tại của quân đội Ấn Độ. Dự kiến, Ấn Độ sẽ mua ít nhất 2.500 tên lửa Spike từ Israel.

Tên lửa Spike, với tầm bắn 4km, có thể được phóng từ đất liền, từ biển hoặc từ máy bay trực thăng. Nó có chế độ bắn và quên khiến xạ thủ có thể rời khỏi vị trí phóng ngay sau khai hỏa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục