Ấn Độ mua bổ sung máy bay tiêm kích để ứng phó chiến tranh

  • 19/06/2020 17:50
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Ấn Độ đã ban lệnh yêu cầu Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF) khẩn trương mua thêm 33 chiến đấu cơ của Nga trong bối cảnh xảy ra các vụ đụng độ với binh sĩ Trung Quốc ở khu vực biên giới.

Ngày 19-6, truyền thông Ấn Độ cho biết, Không quân Ấn Độ (IAF) đã trình đề xuất lên Bộ Quốc phòng để phê duyệt mua 21 chiếc MiG-29 và 12 chiếc Su-30MKI của Nga.

Theo các nguồn tin từ chính phủ, Ấn Độ và Nga đã đàm phán và xúc tiến kế hoạch mua các máy bay cũng như tiến hành các chuyến nghiệm thu, kiểm tra tại các cơ sở của Nga kể từ năm 2019, song trong bối cảnh hiện tại, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi quyết định đẩy nhanh tiến trình này. Theo đó, các đề xuất mua chiến đấu cơ dự kiến trị giá hơn 800 triệu USD sẽ được trình Bộ Quốc phòng phê duyệt lần cuối vào tuần tới tại một cuộc họp cấp cao.

IAF cũng đã quyết định xúc tiến việc mua thêm khoảng 12 chiếc Su-30 của Nga, vốn sẽ đóng vai trò thay thế cho các máy bay phản lực đã bị hư hại trong các vụ tai nạn. 

Trước đó, người đứng đầu IAF, ông Marshal R.K.S. Bhadauria, cũng đã xác nhận  rằng các máy bay chiến đấu bổ sung Sukhoi-30MKI sẽ được Công ty Hindustan Aeronautics Limited (HAL) do nhà nước Ấn Độ tài trợ chế tạo tại nước này.

Được biết HAL đã sản xuất khoảng 40 máy bay chiến đấu Sukhoi-30MKI với chi phí khoảng 64 triệu USD mỗi chiếc, rẻ hơn so với máy bay chiến đấu đa năng Rafale.

Ấn Độ khẩn trương mua bổ sung tiêm kích MiG-29

Ấn Độ khẩn trương mua bổ sung tiêm kích MiG-29

IAF đang phải đối mặt với sự thiếu hụt hơn 200 máy bay chiến đấu để ứng phó các tình huống chiến đấu có thể xảy ra trên thực địa với các nước láng giềng là Trung Quốc và Pakistan.

Sự kiện đụng độ tại vùng lãnh thổ tranh chấp với Trung Quốc hôm 15-6 vừa qua đã buộc chính phủ Ấn Độ phải trao thêm quyền hạn cho các lực lượng vũ trang để chuẩn bị cho chiến tranh.

Quan hệ biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã căng thẳng trong hơn 1 tháng qua và hàng loạt các cuộc họp cấp cao đã được tiến hành để "hạ nhiệt" vấn đề biên giới ở thung lũng Galwan, nơi ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức nào về kết quả của các cuộc đàm phán.

Theo Sputnik News

Tin cùng chuyên mục