Ấn Độ mua 30 UAV Predator MQ-9B của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc?

  • 15/03/2021 12:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ấn Độ dự định mua 30 máy bay không người lái (UAV) tấn công đa năng Predator MQ-9B của Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thù của mình trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc và Pakistan vẫn đang hiện hữu.
Ấn Độ mua 30 UAV Predator MQ-9B của Mỹ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc? ảnh 1

UAV Predator MQ-9B của Mỹ

Theo nguồn tin, thỏa thuận liên quan đến việc Ấn Độ đặt mua 30 UAV Predator MQ-9B của Mỹ dự kiến ​​được ký kết vào tháng 4 tới, chi phí của 30 phương tiện bay này ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả giới chức quân sự Ấn Độ và Mỹ đều chưa chính thức xác nhận thông tin này.

Theo ấn phẩm Business Standard, New Delhi có kế hoạch sử dụng UAV MQ-9B ở cả Ấn Độ Dương và trên ranh giới kiểm soát ở phía Đông Ladakh, nơi căng thẳng quân sự với Trung Quốc vẫn còn hiện hữu. Nếu việc mua những phương tiện bay này thực sự diễn ra, sẽ cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ trên biển lẫn đất liền cho quân đội Ấn Độ, vốn chỉ được trang bị các UAV trinh sát Heron TP do Israel sản xuất.

Được biết, quân đội Ấn Độ đang vận hành hai UAV đa năng Predator MQ-9B SeaGuardian của Mỹ, được Lầu Năm Góc cho thuê vào cuối năm ngoái.

MQ-9B là một UAV tầm trung được phát triển trên nền tảng UAV tấn công MQ-9 Reaper. Chuyến bay đầu tiên của MQ-9B diễn ra vào cuối năm 2016. Nó có khả năng bay với tốc độ lên đến 388 km/h và ở độ cao lên đến 14.000 mét. Thời gian bay là 48 giờ cho quãng đường hơn 11.000 km.

Vào năm 2019, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã từ chối mua 30 UAV của Mỹ với tổng trị giá khoảng 6 tỷ USD. Đơn đặt hàng bao gồm 20 UAV tấn công Predator-B (10 chiếc cho lục quân và 10 chiếc cho không quân), còn 10 UAV trinh sát RQ-4 Global Hawk cho hải quân Ấn Độ.

Theo Topwar News

Tin cùng chuyên mục