Ấn Độ lạnh sâu kỷ lục, ít nhất 38 người chết vì rét

  • 28/12/2019 15:07
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Đợt lạnh bất thường đang quét qua một địa bàn rộng lớn của Ấn Độ, từ vùng Kashmir xa xôi đến New Delhi. Tháng 12 này, nền nhiệt trung bình vào ban ngày ở Thủ đô Ấn Độ chỉ ở mức 10 độ C, mức lạnh sâu thứ hai trong suốt 118 năm qua, sau kỷ lục hồi tháng 12-1997.
Ấn Độ lạnh sâu kỷ lục, ít nhất 38 người chết vì rét
Thủ đô New Delhi đang trải qua những ngày mà truyền thông địa phương mô tả là "lạnh thấu xương". Hôm 27-12, nhiệt độ giảm xuống gần 4 độ C, trong khi Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đã cảnh báo rằng đợt lạnh sẽ tiếp tục quét qua các vùng Tây Bắc và miền Trung nước này trong 2 ngày cuối tuần.

Cái lạnh được kết hợp với sương mù dày đặc, gây ra sự chậm trễ cho một số chuyến tàu và các chuyến bay tại khu vực New Delhi.

Nhưng lạnh hơn cả phải kể đến nhiệt độ thấp đến mức cực đoan được ghi nhận ở vùng núi Kashmir là -12 độ C, thậm chí vùng Ladakh -30 độ C kèm với với tuyết rơi dày trong mùa đông khắc nghiệt này.

Tuy vậy, cư dân ở thành phố Srinagar của Kashmir cho biết, họ thường xuyên đối mặt với sự cố mất điện kéo dài 10 giờ, trong khi ở bang Uttar Pradesh, 38 người đã chết vì lạnh chỉ sau 2 ngày. Chính quyền địa phương đã nỗ lực cấp thêm nơi trú ẩn và củi cho người dân.

Thông thường mỗi đợt lạnh giá mùa đông ở Ấn Độ kéo dài 5 hoặc 6 ngày. Nhưng năm nay, đợt lạnh kéo dài liên tục trong hơn 2 tuần, kể từ ngày 13-12 và dự báo tới ngày 31-12 thời tiết mới ấm hơn. Các nhà khoa học của IMD cho rằng hiện tượng này do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mà nguyên nhân chủ yếu là khí nhà kính, quá trình sử dụng đất và vành đai rừng…

Theo Times of India

Tin cùng chuyên mục