Ấn Độ khẳng định mua S-400 từ Nga bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

  • 07/06/2018 09:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ vừa khẳng định nước này sẽ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

“Chúng tôi từng giải thích sự hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ đã tồn tại rất lâu và đây là mối quan hệ đã được kiểm tra qua thời gian. Chúng tôi muốn khẳng định rằng, Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ qua trừng phạt kinh tế (CAATSA) không thể ảnh hưởng đến sự hợp tác quốc phòng giữa Nga và Ấn Độ”, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho hay.

Ấn Độ tỏ rõ quan điểm cứng rắn về thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga

Ấn Độ tỏ rõ quan điểm cứng rắn về thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga

CAATSA là đạo luật liên bang được Mỹ đưa vào hiệu lực từ năm 2017, qua đó áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Theo đạo luật này thì chính quyền Tổng thống Trump có thể trừng phạt New Delhi vì kí hợp đồng mua bán vũ khí với Moscow.

Hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 giữa Nga và Ấn Độ có giá trị 5,5 tỉ USD. Ngoài ra, Nga cũng đang là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất cho Ấn Độ trong 5 năm qua, chiếm 62% tổng số lượng vũ khí nhập khẩu của nước này.

Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất không từ bỏ ý định mua hệ thống S-400 khi phải chịu sức ép từ Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định sẽ tiếp tục kế hoạch mua vũ khí Nga sau khi bị nhiều quan chức Mỹ cảnh báo về các biện pháp trừng phạt bao gồm cả việc tạm ngừng bàn giao tiêm kích F-35 cho Ankara.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục