Ấn Độ kêu gọi giới trẻ chụp ảnh “tự sướng” có trách nhiệm để tránh tử vong

  • 07/04/2021 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Từ Thủ tướng Narendra Modi đến các ngôi sao Bollywood, tình yêu đối với ảnh chân dung tự chụp rất lớn. Thế nhưng, Ấn Độ lại là nơi chứng kiến gần 50% số ca tử vong do chụp ảnh tự sướng trên thế giới. Vì thế, nhà chức trách đang kêu gọi mọi người “tự sướng có trách nhiệm”.
Ấn Độ kêu gọi giới trẻ chụp ảnh “tự sướng” có trách nhiệm để tránh tử vong ảnh 1

Ấn Độ đã phải đặt nhiều biển cấm chụp ảnh “tự sướng”

ở nơi nguy hiểm

Trên khắp thế giới, việc chụp ảnh chính mình đôi khi trở thành một hành động nguy hiểm đến tính mạng, thậm chí có người gọi là một “trò giết người”. Tai họa về những cái chết do chụp ảnh “tự sướng” đặc biệt tập trung ở Ấn Độ, nơi những năm gần đây được mệnh danh là “thủ đô selfie tử thần của thế giới”.

Đơn cử, đầu tháng 4 này, 2 thiếu niên chết đuối dưới ao khi đang chụp ảnh tự sướng ở thành phố Agra, miền Bắc nước này. Trong một vụ việc lan truyền tháng trước, video của một thanh niên ghi lại những pha nguy hiểm của anh ta trên một chuyến tàu địa phương ở Mumbai đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc. Ở bang miền Đông Orissa, một phụ nữ 27 tuổi đã chết đuối trên sông sau khi trượt chân ngã trong khi chụp những bức ảnh của chính mình tại khu dã ngoại Kaanakund. Ở một nơi khác cũng ở Orissa, một học sinh 13 tuổi đã chết cháy sau khi vướng vào dây điện cao thế trong khi chụp ảnh “tự sướng” trên đỉnh một đoàn tàu đang di chuyển.

Chỉ 3 tháng đầu năm, Ấn Độ đã ghi nhận 5-6 ca tử vong do chụp ảnh “tự sướng”. Nhưng đó chỉ là số ca đã được ghi nhận, còn thực tế có thể cao hơn nhiều vì nhiều trường hợp không được báo cáo và những cái chết như vậy không được công nhận là nguyên nhân chính thức gây tử vong. Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Y tế toàn Ấn Độ phát hiện ra rằng khoảng một nửa trong số 259 trường hợp tử vong do chụp ảnh “tự sướng” trên thế giới từ năm 2011 đến năm 2017 xảy ra ở Ấn Độ. Theo một nghiên cứu, Ấn Độ, Nga, Mỹ và Pakistan là những quốc gia có nhiều ca tử vong liên quan đến selfie nhất, với hầu hết là do chết đuối, bị tàu hoặc ô tô đâm hoặc ngã từ trên cao xuống.

Các chuyên gia cho rằng, nghiện chụp ảnh “tự sướng” ở Ấn Độ xuất phát từ văn hóa xã hội và sự phổ biến của công nghệ điện thoại thông minh. Quốc gia này có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao nhất thế giới và số lượng người dùng ước tính đạt hơn 760 triệu người trong năm 2021.

Ông Rita Joshi, Giáo sư xã hội học tại Đại học Delhi cho biết, ở một quốc gia có quan điểm về phân chia đẳng cấp nặng nề như Ấn Độ, ảnh tự chụp tạo cho mọi người phương cách độc đáo để thể hiện bản thân. Ngoài ra, đó là cách dễ dàng nhất để giới trẻ kết nối với toàn cầu, đặc biệt là các đối tác phương Tây thời thượng của họ, những người có phong cách sống mà họ muốn bắt chước. Những người nổi tiếng và nhân vật của công chúng cũng đóng một vai trò trong việc thúc đẩy xu hướng này. Những bức ảnh tự chụp của Thủ tướng Narendra Modi với các nhà lãnh đạo thế giới và những bức ảnh của các ngôi sao Bollywood gây ra sự phấn khích tột độ.

Tuy nhiên, trước mối lo ngại gia tăng về hành vi chụp ảnh tự sướng thiếu trách nhiệm, Giáo sư Ponnurangam Kumaraguru cùng đồng nghiệp tại Viện Công nghệ Thông tin Indraprastha-Delhi đã tạo ra một ứng dụng có tên Saftie nhằm cảnh báo mọi người về những địa điểm chụp ảnh “tự sướng” bị người dùng khác đánh giá là “nguy hiểm”. Một phong trào có tên “Chết vì chụp ảnh tự sướng” đã được vận động để nâng cao nhận thức về cạm bẫy của việc chụp ảnh đó. Trang web của họ còn đăng tải các video về hậu quả của việc chụp ảnh tự sướng nguy hiểm và sau đó ký cam kết “Chụp ảnh tự sướng có trách nhiệm”.

Chính phủ cũng đang đẩy mạnh các nỗ lực để chống lại nguy cơ này. Cảnh sát Mumbai và Goa đã tạo ra các khu vực cấm selfie xung quanh các bãi biển nổi tiếng. Bộ trưởng Đường sắt Ấn Độ Piyush Goyal cũng đã khuyến cáo những người trẻ tuổi tránh chụp ảnh tự sướng trên đường ray xe lửa hoặc trong khi thực hiện các pha nguy hiểm. Người vi phạm có thể bị chịu phạt.

(Theo SCMP)

Tin cùng chuyên mục