Ấn Độ giục Nga đẩy nhanh kế hoạch phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5

  • 26/11/2014 14:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu tháng tới, Ấn Độ đã kêu gọi Nga đặt ra kế hoạch giảm thiểu thời gian phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 (FGFA) nếu nước này muốn đạt được những thoả thuận cuối cùng của dự án này vào năm sau.

Kế hoạch hiện giờ vẫn chỉ dừng ở mức chuẩn bị sau khi Nga và Ấn Độ kí thoả thuận thiết kế, cùng nghiên cứu và phát triển cho FGFA vào 2 năm trước.

“Ấn Độ đang rất nóng lòng trong dự án này và sẽ không chờ đến một thập kỉ tới để sở hữu một chiếc FGFA thực thụ. New Delhi cho rằng Nga nên thu gọn và đẩy nhanh quá trình phát triển để hoàn thành kế hoạch trước năm 2024. Nga có thể sẽ phản ứng với yêu cầu này trong chuyến thăm của ông Putin”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết vào hôm 24-11.

Ấn Độ đang nóng lòng sở hữu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5

Ấn Độ đang nóng lòng sở hữu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5

Như đã ghi nhận từ trước, Ấn Độ tỏ ra không hài lòng với việc Nga không cho phép nước này quyền sử dụng mọi công nghệ trong dự án FGFA mặc dù 2 nước chia đều ngân sách phát triển. Thoả thuận thiết kế cuối cùng, mặc dù có kế hoạch nhưng chưa thể kí kết vào giữa vào năm 2012, đã quy định mỗi nước sẽ chi 5.5 tỉ USD cho các công việc thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguyên mẫu và bay thử.

Ngoài ra, sau khi chế tạo thành công, Ấn Độ có thể đặt hàng ngay 127 chiếc FGFA, nâng số tiền mà nước này chi ra lên đến 25 tỉ USD. Hiện Ấn Độ mới chi 295 triệu USD sau khi kí thoả thuận ban đầu với Nga vào tháng 12-2010.

Chiến đấu cơ đa nhiệm này sẽ được dựa trên máy bay PAK-FA hay còn gọi là T-50 của Nga, hiện đã bay thử lần đầu tiên vào tháng 1-2010, tuy nhiên được bổ sung thêm nhiều trang bị của không quân Ấn Độ.

Như kế hoạch ban đầu, các nhà khoa học và chuyên gia của Ấn Độ sẽ nghiên cứu ở Nga và cơ quan hàng không Hindustan Aeronautics ở Nashik sẽ nhận được 3 nguyên mẫu của chiếc máy bay vào 2014, 2017 và 2019 cho không quân Ấn Độ thực hiện bay thử. Quá trình phát triển cuối cùng sẽ bắt đầu vào năm 2022. 

Tin cùng chuyên mục