Ấn Độ dùng "chiêu gì" để giảm phụ thuộc vào vũ khí nước ngoài?

  • 06/06/2016 11:33
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
ANTĐ - Tình hình mua bán vũ khí của Ấn Độ đang có một sự thay đổi chưa từng có, họ đang có bước tiến dài trong việc giảm phụ thuộc vào các nhà chế tạo vũ khí nước ngoài.
Hệ thống tên lửa AKASH do Ấn Độ sản xuất

Hệ thống tên lửa AKASH do Ấn Độ sản xuất

Điển hình như việc để nâng cao hệ thống tên lửa cho lực lượng máy bay trực thăng quân sự, Ấn Độ tuyên bố, họ sẽ xóa bỏ sự độc quyền của các xí nghiệp sản xuất vũ khí quốc hữu, đẩy mạnh sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực sản xuất vũ khí trang bị quân đội.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ, không quân nước này đang có ý định mua 200 nghìn quả tên lửa để dùng cho đội ngũ trực thăng và các lực lượng khác của quân đội. Căn cứ vào chính sách “Made in India” mới, nước này cho phép các doanh nghiệp tư nhân sản xuất vũ khí trang bị theo nhu cầu của lực lượng quân đội.

Đông thái này cho thấy bước đi đầu tiên của Ấn Độ theo hướng tập trung sức mạnh nội lực để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng dựa trên đấu thầu trong nước; nâng cao năng lực tự chủ về chế tạo vũ khí nội địa, dần loại bỏ sự phụ thuộc vào các nhà cung ứng của nước ngoài.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết vũ khí công nghệ cao của Ấn Độ đều nhập khẩu của nước ngoài hoặc hợp tác với các công ty quốc phòng của các nước có nền công nghiệp quốc phòng phát triển trên thế giới để chế tạo, trong đó điển hình như BAE Systems của Anh, Công ty Saab của Thụy Điển, Thales của Pháp,  Lockheed Martin, Raytheon, Boeing của Mỹ và các công ty xuất khẩu quốc phòng Nga.

Tin cùng chuyên mục