Sau khi xuất hiện thông tin Ấn Độ muốn bán cho Việt Nam tàu chiến mang tên lửa BrahMos, nhiều ý kiến nhận định rằng đó sẽ là lớp Talwar hoặc Đô đốc Grigorovich.
Tuy nhiên những lớp tàu này chưa phù hợp với Hải quân Việt Nam, nhược điểm lớn là giá thành rất cùng chi phí khai thác và bảo dưỡng ở mức rất "khủng".
Ngoài ra Hải quân Ấn Độ có ý định tăng cường hạm đội 6 chiếc Talwar bằng cách mua lại 3 khinh hạm đang đóng dở của Nga, đây là phương án nhanh nhất lấp đầy khoảng trống của hạm đội tàu mặt nước trong lúc tình hình quốc tế đang ngày càng "tăng nhiệt".
Với những lý do trên, khả năng Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam một khoản kinh phí lớn để mua các tàu chiến Dự án 11356 hoặc Dự án 11356M là rất khó xảy ra.
Nếu vậy, chiến hạm mang sẵn tên lửa BrahMos mà Ấn Độ muốn cung cấp cho Việt Nam nhiều khả năng chính là khu trục hạm Rajput.
Rajput là một biến thể dựa trên lớp Kashin của Liên Xô/Nga (nó còn được gọi là Kashin II), có tất cả 5 chiếc loại này được Ấn Độ đóng từ nửa đầu thập niên 1980.
Vũ khí nguyên bản của lớp khu trục hạm có lượng giãn nước đầy tải 4.974 tấn này bao gồm tên lửa hành trình chống hạm SS-N-2D Styx, tên lửa phòng không SA-N-1 (S-125M), pháo hạm 76 mm, pháo phòng không AK-230 cỡ 30 mm, cùng các ống phóng ngư lôi chống ngầm 533 mm.
Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến, Hải quân Ấn Độ đã tích hợp tên lửa hành trình BrahMos lên tàu đi kèm với việc vẫn giữ lại tên lửa Styx đời cũ (cấu hình có thể là 2 Styx - 4 BrahMos hoặc 4 Styx - 8 BrahMos) cho chiếc Ranvir cùng với Ranvijay.
Do đã sắp đến lúc phải nhường chỗ cho những lớp tàu chiến mới và hiện đại hơn, Ấn Độ rất muốn bán lại những khu trục hạm này cho nước ngoài, mục đích vừa để có thêm tiền tái đầu tư cho các dự án vũ khí mới.
Chính vì thế, khả năng rất cao đây mới là lớp chiến hạm mang sẵn tên lửa chống hạm BrahMos mà Ấn Độ muốn bán cho Việt Nam chứ không phải những khinh hạm tàng hình thuộc Dự án 11356/11356M hiện đại.
Trong ảnh là tên lửa hành trình chống hạm BrahMos được phóng đi từ khu trục hạm INS Rajput (D51).
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Ấn Độ có thể cung cấp chiến hạm mang sẵn tên lửa BrahMos nào cho Việt Nam?

  • 07/03/2018 08:32
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong năm 2016, phía Ấn Độ từng cho biết, họ muốn hỗ trợ tín dụng để bán cho Việt Nam một tàu chiến đi kèm tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos. Liệu đó là loại chiến hạm nào? 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC