Ấn Độ cấm nhập khẩu 101 loại vũ khí để đẩy mạnh công nghiệp quốc phòng nội địa

  • 10/08/2020 09:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh vừa cho biết, nước này đã lập kế hoạch thực hiện từng phần việc ngừng nhập khẩu 101 loại vũ khí quân sự từ giờ đến năm 2024.

Theo hãng tin AP, các thiết bị quân sự này có thể kể đến như một vài vũ khí công nghệ cao, từ súng trường tấn công đến trực thăng vận tải hay trực thăng tấn công hạng nhẹ. Đây là các loại vũ khí mà Ấn Độ có khả năng tự sản xuất.

“Mục tiêu của chúng tôi là cho ngành công nghiệp quốc phòng trong nước thấy yêu cầu của lực lượng vũ trang để họ chuẩn bị tốt hơn. Đây là bước đi lớn hướng tới tự lực về quốc phòng”, Bộ trưởng Singh viết trên Twitter.

Ấn Độ muốn tự chủ trong ngành công nghiệp quốc phòng

Ấn Độ muốn tự chủ trong ngành công nghiệp quốc phòng

Vào tháng 5-2020, Ấn Độ đã thông báo, các công ty đa quốc gia có thể đầu tư vào 74% doanh nghiệp quốc phòng của nước này mà không cần thông qua chính phủ. Động thái này được cho là nhằm thu hút các công ty nước ngoài sở hữu công nghệ cao thành lập chi nhánh tại Ấn Độ và hợp tác với doanh nghiệp nội địa.

Ấn Độ từng là nước chuyên sử dụng các vũ khí do Liên-xô và sau này là Nga sản xuất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nước này đã bắt đầu mua cả vũ khí từ các nước phương Tây.

Vào hồi tháng 2-2020, trong chuyến công du Ấn Độ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết thỏa thuận bán vũ khí trị giá 3 tỷ USD cho Ấn Độ.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Ấn Độ đứng thứ 3 thế giới về chi tiêu quốc phòng trong năm 2019, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục