Ăn chín uống sôi cho lành

  • 15/06/2011 12:10
  • 0 bình luận
  • Đào Cốc Lục Tiên
  • In bài
(ANTĐ) - Nghêu gãi tai: Chú Ốc này, nghe nói dịch E.coli đang diễn biến phức tạp ở châu Âu làm nhiều người tử vong phải không?
- Đó là khuẩn tả cấp, phát hiện được ở nước Đức khẳng định lây qua nguồn giá đỗ bác ạ. Khuẩn E.coli biến thể rất nguy hiểm, kháng được thuốc, lại lây lan rất nhanh. - Thế nước ta thì sao? - Ở Việt Nam chưa phát hiện khuẩn E.coli mới này, nhưng chúng có thể lây qua đường khách du lịch vào nước ta.
Ăn chín uống sôi cho lành ảnh 1
- Thế thì phải cảnh giác đề phòng. Cơ quan y tế nên kiểm soát nguồn lây khuẩn E.coli từ các cửa khẩu. Hến gật gù: - Bác Nghêu nói rất đúng, nhất là với loại dịch bệnh nguy hiểm mà châu Âu đang phải đối phó. Ta có hai cửa khẩu đường hàng không lớn nhất là Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Khách nước ngoài từ vùng dịch bệnh có thể mang khuẩn E.coli qua hai nơi này. - Nếu phát hiện thì phải cách ly ngay, như ta vẫn làm với đợt phòng chống cúm A/H5N1, H1N1 hay SARS ấy? Ốc đồng tình: - Tất nhiên rồi, nhưng không chỉ có nguồn lây bệnh E.coli qua khách nước ngoài vào việt Nam, mà nó còn lây qua đường thực phẩm, ăn uống trực tiếp nữa. - Chú nói thế làm tớ đâm lo. - Đâu phải chỉ mình bác lo, tốt nhất là ăn uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ăn chín, uống sôi, ngay như giá đỗ không nên ăn sống, rau quả tươi phải ngâm, rửa thật kỹ. - Bác Nghêu là thích ăn giá đỗ sống lắm đấy. - Ấy tớ cạch rồi, giá đỗ nhúng vào bát miến lươn nóng cũng không an toàn đâu. Tốt nhất là thực hiện giải pháp ăn chín, uống sôi cho lành.

Tin cùng chuyên mục