Hệ thống phòng không S-500 đang thử nghiệm của Nga và THAAD trong biên chế của Mỹ được coi là đỉnh cao của công nghệ đánh chặn, tuy nhiên hệ thống Arrow 4 của Israel đang nghiên cứu và phát triển dự kiến sẽ khủng khiếp hơn nhiều.
Hệ thống phòng không Arrow 4 dự kiến có khả năng diệt mục tiêu ở tầm xa 700km, trần bay 250km và di chuyển ở vận tốc Mach 8.
Nếu đưa vào trang bị thì đây sẽ là hệ thống phòng không đánh chặn khủng khiếp nhất thế giới.
Không thể phủ nhận nền khoa học kỹ thuật quốc phòng của Israel có nhiều bước tiến khiến cả Mỹ cũng phải học hỏi.
Nhiều công nghệ quốc phòng của Israel đang được Mỹ mua để sản xuất trong nước, như hệ thống đánh chặn "mái vòm sắt' chuyên để khắc chế đạn cối, hay hệ thống phòng vệ chủ động trên xe tăng.
Hệ thống phòng không đánh chặn của Israel tuy được phát triển muộn hơn so với Nga và Mỹ, nhưng sản phẩm của họ lại sở hữu nhiều tính năng rất tuyệt vời.
Giai đoạn phát triển cực thịnh của những hệ thống phòng không Israel chủ yếu từ đầu những năm 2000 trở lại đây.
Hiện tại hệ thống phòng không mạnh nhất Israel đang có trong biên chế chính là hệ thống Arrow 3.
Hệ thống này chính thức đi vào hoạt động trong biên chế tháng 1 năm 2017.
Tên lửa của hệ thống Arrow 3 có thể đạt vận tốc lên tớ Mach 9 đủ để tiêu diệt các mục tiêu là tên lửa đạn đạo đang bay với vận tốc cao.
Nó có thể phá hủy mục tiêu ở khoảng cách trên dưới 300km.
Với cơ chế dẫn đường phức tạp nhưng lại rất chính xác, Arrow 3 trở thành nỗi ám ảnh cho phi công chiến đấu.
Tuy nhiên không dừng lại ở đó, ngay khi Arrow 3 vào biên chế thì Israel đã bắt tay phát triển ngay hệ thống phòng không mới trên nền tảng Arrow 3.
Hệ thống mới sẽ mang tên Arrow 4."Chúng tôi vui mừng thông báo rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel vẫn hoạt động tốt, nhưng chúng tôi không thể hài lòng và đứng yên mà phải đi trước đối thủ nhiều bước", ông Moshe Petel - Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Israel cho biết.
Những yêu cầu đặt ra cho hệ thống này là phải đánh chặn được mục tiêu ở khoảng cách 700km, trần bay mục tiêu ở độ cao 250km và đảm bảo hủy diệt được cả mục tiêu khi chúng bay với vận tốc Mach 8.
Tất cả các thông số này đều vượt trội so với S-500 của Nga vốn chỉ có thể đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 600km, trần bay 200km và ở vận tốc Mach 7. Với tiềm lực khoa học kỹ thuật quân sự của mình, có lẽ Israel sẽ sớm ra mắt hệ thống này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Âm thầm mà mãnh liệt, hệ thống phòng không của Israel còn vượt mặt cả S-500 Nga và THAAD Mỹ?

  • 09/08/2017 16:40
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Có khả năng diệt mục tiêu ở tầm xa 700km, trần bay 250km và di chuyển ở vận tốc Mach 8, hệ thống phòng không Arrow 4 dự kiến vượt cả tính năng của S-500 Nga, và THAAD của Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC