Ám ảnh thị giác với "Nữ hoàng chấm bi – Yayoi Kusama"

  • 25/05/2013 16:55
  • 0 bình luận
  • Mai Quế
  • In bài
ANTĐ - Nhân kỷ niệm năm Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam 2013, trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam giới thiệu triển lãm nghệ thuật đương đại ấn tượng nhất của Nhật Bản “Yayoi Kusama: Những nỗi ám ảnh” vào ngày 25/5.

Yayoi Kusama – nghệ sĩ điêu khắc, họa sĩ và nhà văn avant-garde của Nhật Bản, người được trao giải quốc gia về thành tựu trọn đời năm 2006. Với cuộc đời nghệ thuật hơn 7 thập kỷ của mình, nghệ sĩ Kusama đã sáng tạo 1 sự đa dạng về chất liệu trong đó có hội họa, điêu khắc, điện ảnh, trình diễn và sắp đặt. Với phong cách đổi mới và sáng tạo không ngừng, những sự lặp lại ám ảnh của Kusama và những mẫu chấm bi của bà được biết đến rộng rãi và trở thành thương hiệu thời trang nổi tiếng.

Ám ảnh thị giác với "Nữ hoàng chấm bi – Yayoi Kusama" ảnh 1
Vườn hoa thủy tiên và Biển chỉ đường tới không gian mới

Bà nhận được rất nhiều giải thưởng uy tín như: Huy chương Nghệ thuật và Văn học Pháp/2003, huy chương Mặt trời mọc Nhật Bản/2006, Giải Nghệ thuật Hoàng Gia Nhật Bản/2006 và được vinh danh là Nhà Văn hóa Nhật Bản/2009. Các triển lãm cá nhân của bà được giới thiệu ở nhiều Bảo tang danh giá và uy tín như Bảo tang nghệ thuật đương đại ở New York, bảo tàng nghệ thuật đương đại Tokyo, …

Triển lãm “Yayoi Kusama: Những nỗi ám ảnh” lần này được tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Yayoi Kusama muốn thể hiện sự nỗ lực sáng tạo, tiên phong và luôn khám phá các khả năng trong môi trường mới.

Ám ảnh thị giác với "Nữ hoàng chấm bi – Yayoi Kusama" ảnh 2
Tôi ở đây, mà lại không ở đây -Yayoi Kusama

Kusama sẽ giới thiệu trong khuôn viên của Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tập hợp những tác phẩm sắp đặt nổi tiếng của bà. Với 1500 quả bóng bằng inox  thể hiện sắp đặt huyền thoại của bà mang tên “Vườn hoa Thủy  tiên”. Phòng triển lãm chính bài trí cho sắp đặt “Những ám ảnh chấm bi”. Tiếp đến là “Tôi ở đây, mà lại không ở đây” được sắp đặt tại phòng bếp nhỏ trong khu nhà ngang của Trung tâm.

Triển lãm của Yayoi Kusama sẽ mang đến cho người xem nghệ thuật sắp đặt đỉnh cao của thiên tài nổi tiếng trên thế giới. Và hy vọng rằng triển lãm của Kusama sẽ thặt chặt thêm tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Nhật Bản trong thời kỳ hội nhập. 

Tin cùng chuyên mục