Ám ảnh câu hỏi "Tôi là nam hay nữ?" của cô gái lưỡng giới suốt 24 năm

  • 04/08/2020 16:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Tôi là nam hay nữ?” - đi khám ở bệnh viện nào H. cũng hỏi như vậy, bởi tuy cô gái 24 tuổi này mang hình hài nữ giới nhưng lại không có âm đạo, tử cung teo, bộ phận sinh dục thì giống dương vật…
Bác sĩ Nguyễn Đình Minh khám cho bệnh nhân H.

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh khám cho bệnh nhân H.

Ngày 4-8, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt của bệnh viện này vừa trả lại giới tính thật cho một trường hợp lưỡng giới, 24 năm sống trong hình hài nữa giả nam. Bệnh nhân là H., 24 tuổi, ở Thanh Hóa, mắc lưỡng giới nữ giả nam từ nhỏ.

Mẹ của bệnh nhân kể, ngay từ khi mới sinh, gia đình đã phát hiện bộ phận sinh dục của con có “vấn đề” khi phần cơ quan sinh dục có môi lớn nhưng không có âm hộ, âm đạo.

Đến tuổi dậy thì, thay vì có kinh nguyệt giống nữ giới thì phần âm vật của H. lại phát triển mạnh, có hình thù giống với dương vật, dài khoảng 4-5cm. Tâm lý hành vi, ứng xử của H. phát triển giống như một thiếu nữ, cũng rung động trước nam giới và giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng…

Đi viện khám, H. được bác sĩ cho biết cơ thể có buồng trứng bình thường tuy nhiên không có âm đạo, tử cung teo, mà lại có phần âm vật phát triển giống bộ phận sinh dục giống như dương vật.

"Tôi là nam hay là nữ?"- một câu hỏi mà không bác sĩ nào ở bệnh viện địa phương giải đáp được cho H., và mỗi lần nghe con hỏi vậy, mẹ bệnh nhân lại nức nở.

Ca phẫu thuật "trả lại giới tính thật" cho bệnh nhân H.

Ca phẫu thuật "trả lại giới tính thật" cho bệnh nhân H.

Gần đây, bệnh nhân quyết định tới Bệnh viện E thăm khám. Tại đây, H. được bác sĩ giải thích mắc chứng nữ lưỡng giới giả nam hay còn gọi là hội chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh.

Cũng theo giải thích của bác sĩ, với những trường hợp mắc bệnh lý lưỡng giới giả như H., cần phát triển đến tuổi thanh niên và xác định rõ giới tính, nguyện vọng của bệnh nhân thì các bác sĩ mới phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục phù hợp (tạo bộ phận sinh dục nam hay nữ).

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt – Bệnh viện E cho biết, ca phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân H. kéo dài tới hơn 7 giờ với 3 thì mổ: tạo hình nâng ngực, lấy bỏ dương vật tạo hình âm vật, tạo hình âm đạo.

Trong đó, ca tạo hình âm đạo cho bệnh nhân H. khó hơn rất nhiều so với các ca tạo hình âm đạo trước đây bởi phần âm hộ và tiền đình của bệnh nhân không rõ ràng. Các bác sĩ tạo hình ống âm đạo và âm hộ cùng một lúc.

Ngoài ra, khung chậu của bệnh nhân hẹp nên việc mở khoang âm đạo khó hơn. Khi tạo hình âm vật, các bác giữ lại vạt cảm giác gồm mạch máu và dây thần kinh để đảm bảo cảm giác cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Sau ca phẫu thuật, nhờ bàn tay khéo léo của các bác sĩ đã giúp cô gái tìm lại được đúng với giới tính và cuộc sống thật của mình.

Tin cùng chuyên mục