Ám ảnh bệnh nhân chấn thương nặng, tử vong do tai nạn giao thông tăng mạnh dịp nghỉ lễ

  • 01/05/2018 17:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua (tính từ 27-4 đến hết sáng 1-5), tại Bệnh viện Việt Đức, số bệnh nhân nặng vào cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT) tăng mạnh. Đau xót hơn, ngày nào cũng có bệnh nhân tử vong hoặc xin về do chấn thương quá nặng không thể cứu chữa.
TNGT dịp nghỉ lễ luôn là nỗi ám ảnh đối với các y bác sĩ và gia đình người bệnh

TNGT dịp nghỉ lễ luôn là nỗi ám ảnh đối với các y bác sĩ và gia đình người bệnh

Bác sĩ Ninh Việt Khải, Phụ trách trực cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức ngày 1-5 cho biết, mấy ngày nghỉ lễ vừa qua (tính từ 27-4 đến hết sáng 1-5), khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận số bệnh nhân vào điều trị giao động ở mức 120-150 ca/ ngày, không biến động nhiều so với ngày thường.

Tuy nhiên, số bệnh nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) nhập viện, mổ cấp cứu lại tăng mạnh, đặc biệt ở ngày 29 và 30-4. Đau xót hơn, ngày nào cũng có những bệnh nhân chấn thương nặng do TNGT gia đình phải xin về.

Cụ thể, nếu như ngày 28-4 (ngày đầu tiên ở kỳ nghỉ lễ này), trong số 123 ca vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức chỉ có 39 ca bị chấn thương do TNGT, 2 trường hợp nặng phải xin về thì đến ngày 29-4, số ca TNGT nhập viện cấp cứu tăng lên tới 69 trường hợp, 4 ca nặng xin về. Đến ngày 30-4 cũng có tới 64 ca TNGT vào cấp cứu, 4 ca nặng xin về, 1 ca tử vong tại viện.

Các y bác sĩ trực cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức luôn phải hoạt động hết công suất trong 4 ngày nghỉ lễ

Các y bác sĩ trực cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức luôn phải hoạt động hết công suất trong 4 ngày nghỉ lễ

Do bệnh nhân nặng tăng nên 4 ngày vừa qua, tính từ 27 đến hết 30-4, các phòng mổ cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức luôn phải hoạt động hết công suất khi ngày nào cũng có tối thiểu 30 ca phải mổ cấp cứu. Trong số này, rất nhiều ca bị đa chấn thương, chấn thương sọ não được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên.

Đáng buồn là dù đã cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp bị TNGT nặng mà nguyên nhân liên quan đến sử dụng rượu bia. Không ít trường hợp khi được đưa vào viện vẫn còn men rượu nồng nặc trong người, việc cấp cứu hết sức khó khăn.

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, dự kiến chiều và tối nay, 1-5, lượng bệnh nhân vào cấp cứu do TNGT sẽ tiếp tục tăng cao do kinh nghiệm hàng năm cho thấy cứ vào ngày cuối của dịp nghỉ lễ kéo dài, lượng người tham gia giao thông, nhất là lượng người từ các tỉnh trở lại thành phố làm việc tăng đột biến.

Tin cùng chuyên mục