Algeria sẵn sàng đón nhận các tay súng IS trở về có kiểm soát

  • 18/01/2018 14:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo Algeria Mohamed Aissa cho biết, những thủ lĩnh Hồi giáo của Algeria đã chuẩn bị có kiểm soát cho khả năng quay trở lại của những tay súng gốc Algeria, những kẻ đã gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nước ngoài.
Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo Algeria Mohamed Aissa

Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo Algeria Mohamed Aissa

Theo Bộ trưởng Aissa, chính phủ Algeria đã cố gắng đưa ra các biện pháp và luật lệ nhằm mục đích “kiểm soát và tạo điều kiện cho các tay súng IS” nếu họ quyết định trở lại quê hương một cách hợp pháp. Những người đã từng chiến đấu trong hàng ngũ IS nếu trở lại Algeria theo “con đường bí mật” hay bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với các lực lượng quân đội và an ninh. 

Tunisia là nước có nhiều công dân tham gia chiến đấu cho IS nhất trong số các nước Bắc Phi. Tuy nhiên, mối đe doạ lại đến từ các tay súng tại những nơi từng là căn cứ chiếm đóng của IS như Libya và Syria. Sự trở về của họ gây ra mối bận tâm cho các nước về cách thức để giải quyết tốt nhất vấn đề này. 

Các tay súng IS người Algeria

Các tay súng IS người Algeria

Quân đội Algeria thường xuyên tiến hành các hoạt động chống lại các các phần tử nổi dậy trong nước - những tàn dư của thập kỷ nội chiến đen tối, bao gồm phá huỷ các kho vũ khí, bắt bớ, truy tố.

Theo Middle East Monitor

Tin cùng chuyên mục