Ả-Rập Saudi dọa dùng vũ lực nếu Qatar sở hữu tên lửa S-400

  • 02/06/2018 20:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Le Monde, Ả-Rập Saudi đã đe dọa sử dụng vũ lực với Qatar nếu nước này sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Nga sản xuất.

Vào tháng 6-2017, Ả-Rập Saudi, Bahrain, UAE, Ai Cập cùng nhiều quốc gia vùng Vịnh khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar sau khi cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố. Doha cũng bị cáo buộc can thiệp vào tình hình nội bộ của các quốc gia láng giềng và hỗ trợ cho đối thủ của Ả-Rập Saudi trong khu vực là Iran.

Đến nay, Ả-Rập Saudi đang tỏ ra vô cùng lo ngại với kế hoạch của Qatar trong việc mua tên lửa phòng không S-400, điều sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh khu vực. Theo tờ Le Monde, quốc vương Salman gần đây đã gửi một bức thư đến cho Tổng thống Pháp để bày tỏ sự quan ngại đến thỏa thuận mua S-400 giữa Doha và Moscow.

Ả-Rập Saudi lo sợ Qatar sở hữu hệ thống S-400

Ả-Rập Saudi lo sợ Qatar sở hữu hệ thống S-400

“Nếu thỏa thuận được hai bên ký kết, Ả-Rập Sâudi sẽ sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết để tiêu diệt hệ thống phòng thủ này, trong đó có cả biện pháp quân sự”, Le Monde dẫn bức thư được Ả-Rập Saudi gửi cho Tổng thống Emmanuel Macron, đề nghị Paris gây sức ép ngoại giao lên Doha.

Vào hồi tháng 1, đại sứ Qatar tại Nga Fahad bin Mohammed Al-Attiyah đã tiết lộ Doha và Moscow đang trong giai đoạn đầu của việc thương lượng thỏa thuận S-400. Vào hồi tháng 10-2017, Nga và Qatar cũng đã kí thỏa thuận hợp tác quân sự nhằm mở đường cho các hợp đồng mua bán vũ khí, huấn luyện binh sĩ và các dịch vụ đặc biệt khác.

Mỹ hiện vẫn chưa bình luận gì về thỏa thuận mua S-400 của Qatar nhưng đang phản đối kịch liệt Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ mua loại khí tài này từ Nga và thậm chí còn cảnh báo sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục