Ả-Rập Saudi cắt giảm hàng tỉ USD ngân sách do giá dầu giảm mạnh

  • 26/08/2015 16:14
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ -Theo trang Bloomberg, Ả-Rập Saudi chuẩn bị phải cắt giảm hàng tỉ USD ngân sách chính phủ, do giá dầu thô giảm liên tục trong thời gian qua, đồng thời xem xét lại kế hoạch chi tiêu vốn và trì hoãn một số dự án.

“Chính phủ Ả-Rập Saudi hiện đang trong giai đoạn xem xét và có thế sẽ cắt giảm khoảng 10% chi phí, tương đương với 102 tỉ USD cho việc đầu tư trong năm nay”, hãng tin Bloomberg trích lời 2 quan chức Ả-Rập Saudi.

Theo một số nguồn tin khác, bên cạnh việc xem xét lại kế hoạch chi tiêu vốn, chính phủ nước này cũng sẽ trì hoãn hoặc giảm bớt một số dự án đầu tư để tiết kiệm tiền, tuy nhiên, một số khoản chi tiêu như tiền lương cho người lao động sẽ không bị ảnh hưởng. 

Chuyên gia kinh tế Fahad Alturki của Quỹ đầu tư Jadwa có trụ sở tại Riyadh khẳng định với hãng tin Bloomberg rằng, mặc dù cắt giảm vốn chi tiêu “sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, nhưng các lĩnh vực không liên quan đến dầu mỏ sẽ không bị phụ thuộc nhiều vào ngân sách chính phủ. Điều tương tự đã từng xảy ra vào 20 hay 30 năm trước đây”.
Giá dầu giảm mạnh khiến Ả Rập Saudi phải cắt giảm ngân sách

Giá dầu giảm mạnh khiến Ả Rập Saudi phải cắt giảm ngân sách

Giá dầu giảm mạnh khiến Ả Rập Saudi phải cắt giảm ngân sách

90% nguồn thu của ngân sách Ả Rập Saudi là từ lĩnh vực dầu mỏ, vì thế nước này đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề do giá dầu liên tục giảm tới 50%, và dự kiến sẽ phải chịu khoản thâm hụt 20% GDP trong năm 2015, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tờ Financial Times đưa tin, trước đó, Riyadh đã lên kế hoạch đầu tư 27 tỉ USD trên thị trường trái phiếu vào cuối năm 2015 để cân bằng ngân sách.

Hiện nay, giá dầu thô Brent đang ở mức 43.32 USD/1 thùng, giảm hơn một nửa so với mức hơn 100 USD/1 thùng cách đây 1 năm, và giá dầu thô WTI đã giảm từ hơn 90 USD xuống còn 39.55 USD cho 1 thùng.

Tin cùng chuyên mục