Vụ Thủy điện Sông Tranh 2 bị thấm nước: Khắc phục xong trước mùa lũ 2012

1 Ngọc Khánh
ANTĐ Hôm qua, 23-3, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) đã có cuộc họp với đại diện Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thống nhất kế hoạch, giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập thủy điện sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam).

ảnh 1
Hiện tượng thấm như hiện nay là không được phép

Tại văn bản trả lời báo chí, HĐNTNN cho biết, sau khi nhận được thông tin về hiện tượng nước thấm chảy ở phía hạ lưu đập công trình thủy điện sông Tranh 2, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (cơ quan thường trực hội đồng) và các chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan đã xuống hiện trường. Qua khảo sát thực tế và trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, có thể khẳng định, hiện tại đập vẫn đảm bảo an toàn, kể cả sau khi có một số trận động đất kích thích trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, theo thiết kế thì hiện tượng thấm xuất hiện ở vị trí khe co ở hạ lưu đập như hiện nay là không được phép. Về nguyên tắc, dòng thấm phải được thu vào các hành lang tiêu nước và đưa ra ngoài. Do đó, hiện tượng này phải được tích cực xử lý sớm.

Liên quan tới sự việc này, sau cuộc họp ngày 23-3, HĐNTNN, đại diện Bộ Công Thương và Tập đoàn Điệc lực Việt Nam - EVN đã cơ bản thống nhất kế hoạch khắc phục hiện tượng thấm nước. Trước mắt, EVN phải chỉ đạo Ban quản lý dự án Thủy điện 3, các nhà thầu khẩn trương thực hiện việc tiêu nước trong hành lang, giảm áp lực nước thấm ở phía hạ lưu, tiến tới giải quyết việc thấm nước ra mặt ngoài hạ lưu đập. Cùng với đó, EVN chỉ đạo tư vấn thiết kế cùng với các chuyên gia khảo sát kỹ hiện trạng của đập, đưa ra giải pháp chống thấm triệt để và tổng thể cho đập. Đại diện HĐNTNN nói: “Hướng ưu tiên xử lý chống thấm tường thượng lưu đập, sau đó cắt dòng thấm phía hạ lưu kết hợp với việc tiếp tục tiêu nước trong hành lang đập. Việc xử lý thấm phải hoàn thành trước mùa lũ năm 2012...”.

Sau khi hoàn thành công tác xử lý thấm, EVN phải chỉ đạo các cơ quan liên quan đánh giá tổng thể chất lượng đập thông qua kết quả quan trắc quá trình làm việc của đập, hồ sơ nghiệm thu thi công xây dựng đập đối chiếu với yêu cầu thiết kế. Từ đó, mới có cơ sở kết luận việc chính thức nghiệm thu công trình. Trong mọi trường hợp, yêu cầu phải đảm bảo khả năng chịu lực của đập, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hạ du.

Trong quá trình thực hiện các bước xử lý, EVN phải thường xuyên báo cáo Bộ Công Thương, HĐNTNN để phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ việc xử lý thấm và đánh giá chất lượng đập thủy điện sông Tranh 2 đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo thiết kế và đáp ứng yêu cầu cao nhất là an toàn lâu dài cho công trình. Đại diện HĐNTNN trấn an: “Các bên có liên quan tin tưởng rằng, hiện tượng thấm ở đập thủy điện sông Tranh 2 có thể xử lý, được đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định của thiết kế”.

 Xử lý trách nhiệm các bên liên quan

Chiều 23-3, Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng Bùi Trung Dung cho biết, do Thủy điện sông Tranh 2 đang trong thời gian bảo hành nên toàn bộ chi phí sửa chữa, khắc phục sự cố sẽ do các nhà thầu chịu trách nhiệm chi trả. Theo ông Bùi Trung Dung, hiện chưa thể dự báo chính xác tổng thời gian khắc phục sự cố vì sau khi tiến hành thông tắc xong nước trong thân đập, nước đã được thoát ra ngoài, màng thu nước hoạt động tốt trở lại. Nếu đo lại mà kết quả lượng nước đảm bảo đúng tiêu chuẩn thiết kế thì có thể không phải sửa chữa gì thêm. 

Ông Bùi Trung Dung cũng khẳng định, thiếu sót “quên” đường ống dẫn nước cần được chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc vì đã gây ra hậu quả xã hội nghiêm trọng là làm người dân lo ngại và hoang mang. Ông giải thích thêm: “Phía hạ lưu đập không có màng omega vì thế khi đọng nước trong thân đập thì tất yếu sẽ phun ra phía này. Đây chưa được xem là sự cố mà chỉ là lỗi kỹ thuật và trong quy trình vận hành hồ có thể xảy ra hiện tượng này, cũng như phải có thời gian để đo độ thấm. Tuy nhiên, việc để nước thoát ra ngoài thì đúng là không được phép”. Về xử lý trách nhiệm các bên liên quan, từ Ban quản lý dự án đến các nhà thầu gồm tư vấn thiết kế, giám sát, thi công, ông Bùi Trung Dung cho hay, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải tiến hành làm rõ và xử lý các sai sót.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguhoc

Thật đáng ngại cho những người dân ở dưới đập này. Cái chết kề đầu do những con người vô nhận đạo và vô trách nhiệm gây ra. Thế mà ban đầu khăng khăng nói là do thiết kế. Giờ lại bảo do đường dẫn gom nước. Thật khó hiểu. Xin thưa với các ngài lãnh đạo đập sông tranh 2. Các ngài đã nói do thiết kề thì tai sao phai khắc phục làm gì cho tốn tiền của dân. Để hoài đi cho nước chảy mãi. Trong thiết kế nó thế kia mà. Nhục nhã!

Cùng chuyên mục
Top