Tin đồn thả đỉa nhiễm HIV xuống ruộng là thất thiệt

1 Tư Hậu
ANTĐ Thời gian gần đây, người dân tại một số xã ở huyện Thạch Thất xôn xao truyền tai nhau việc có vài người lạ ở nơi khác đến thả trộm đỉa xuống những cánh đồng nước sâu trên địa bàn. Không rõ tính thực hư của những lời đồn này ra sao nhưng sự lo lắng, hoang mang trong dân chúng là thật.

ảnh 1
Người dân ở xã Cần Kiệm chỉ chỗ đồng ruộng có người lạ “viếng thăm”

Thả đỉa nhiễm HIV, tiêm kích thích?

Chúng tôi tìm về một số xã ở huyện Thạch Thất, nơi xuất hiện những tin đồn nói trên để tìm hiểu. Bác Nguyễn Thị Thảo, ở xã Hữu Bằng kể: “Câu chuyện bắt đầu từ cách đây khoảng 1 tháng, có 2 thanh niên lạ mặt đến địa bàn xã hỏi thăm người dân xem cánh đồng nào nước sâu, vắng người. Vài hôm sau, bỗng dưng có thông tin 2 thanh niên lạ đã lén thả 2kg đỉa xuống đồng ruộng. Một vài người còn khẳng định không chỉ địa bàn xã Hữu Bằng mà ở một số xã lân cận cũng có hiện tượng người lạ mặt đến thả đỉa vào đồng. Cứ thế, câu chuyện được lan đi rất nhanh và mỗi lúc lại thêm ly kỳ. Người thì bảo số đỉa này được tiêm hoá chất kích thích tăng trưởng, người lại nói đỉa bị tiêm máu của người nhiễm HIV, được bọn xấu thả xuống để phá hoại mùa màng, làm hại người dân… Chẳng rõ thông tin nào mới là sự thật nhưng người dân đều rất hoang mang”.

Tại xã Cần Kiệm, từ khi xuất hiện thông tin có người lạ đến địa bàn xã thu mua đỉa, rồi chuyện đỉa được tiêm hoá chất kích thích phát triển nhanh hay được tiêm máu của người nhiễm HIV bị người lạ thả trộm xuống đồng ruộng, nhiều nông dân vì lo sợ bị đỉa cắn lây bệnh đã không dám ra đồng. Anh Nguyễn Văn Thân, ở xóm Hoà Bình, xã Cần Kiệm là người đầu tiên phát hiện có người lạ mặt tại khu vực cánh đồng Chăm  kể, đầu tháng vừa rồi anh thấy 3 người đàn ông lạ mặt đi đi lại lại trong thôn rồi men theo đường đồng mò tới khu vực cánh đồng Chăm, trên tay mang theo một chai đựng nước màu đỏ. “Thấy những người lạ này hì hục gì đó dưới vực nước sâu rất khả nghi, tôi và một người cùng xóm đã bám theo xem họ làm gì. Phát hiện chúng tôi bám theo, 3 người lạ lập tức bỏ đi rất nhanh. Bản thân tôi cũng chưa nhìn thấy người ta thả đỉa nhưng nghe đồn nhiều thành ra cũng sợ, nhất là từ sau hôm gặp 3 kẻ lạ mặt ngoài đồng tôi lại càng thêm lo lắng, đi làm đồng mà không có ủng không dám lội xuống nước” - anh Thân cho biết.

Theo những người dân trong xã Cần Kiệm, thời gian gần đây có một số người dân tộc ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất ra các xã lân cận dò hỏi, thu mua đỉa. Không biết họ thu mua về làm gì nhưng trả giá rất cao, khoảng 200.000 đến 500.000 đồng/ lạng đỉa… Chỉ đến khi loa phát thanh của xã, của huyện liên tục thông báo về việc cấm mua bán đỉa thì những người lạ mặt này mới biệt tăm.

Tránh tung tin đồn thất thiệt

Ông Nguyễn Văn Ngọ, Quyền Trưởng công an xã Cần Kiệm cho biết, hiện tại trên địa bàn xã chưa phát hiện trường hợp nào thu mua đỉa, thả đỉa xuống đồng, tuy nhiên trước lo lắng của người dân, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác. Đặc biệt, mới đây Công an huyện Thạch Thất cũng đã có công văn yêu cầu Trưởng công an các xã, thị trấn nắm bắt tình hình, phát hiện xử lý các trường hợp thu mua đỉa gây ảnh hưởng đến an ninh trên địa bàn. Sau khi nhận được công văn này, xã đã thực hiện tuyên truyền để người dân không vì cái lợi trước mắt mà đi bắt, thu gom đỉa, nuôi đỉa kiếm lời, gây mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, xã cũng đề nghị người dân khi phát hiện các đối tượng thu mua đỉa ở địa phương cần thông báo ngay cho lực lượng công an để lập biên bản, xử lý đối tượng cũng như tuyên truyền để người dân không vi phạm.

Đề cập tới việc người dân lo lắng đỉa bị nhiễm HIV khi cắn người có khả năng lây nhiễm, một cán bộ lãnh đạo của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, virus HIV nếu ở ngoài môi trường trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ sẽ chết. “Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào nhưng không thể có chuyện virus HIV sống được trong đỉa và càng không có chuyện lây nhiễm HIV từ đỉa sang người, bởi chưa có tài liệu nào chứng minh đỉa là một vật chủng lây truyền HIV” - vị này phân tích. Tương tự, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân không nên lo lắng bởi chưa có cơ sở nào chứng minh đỉa sẽ lây truyền bệnh HIV sang người. Theo ông Hạnh, những tin đồn nói trên chỉ là thất thiệt.

bình luận(1 bình luận)

20x20tuyên

HIV rất dễ chết khi ở ngoài cơ thể, HIV có thể sống trong xác bệnh nhân AIDS trong vòng 24h, riêng đối với các dịch tiết, giọt máu khô đọng ở kim tiêm chúng có thể sống từ 2->7 ngày. Như thế này mới chuẩn.

Cùng chuyên mục
Top