Tấm gương quên mình cứu người của cậu học trò dũng cảm

7 Nguyễn Hải
ANTĐ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa truy tặng Bằng khen cho em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7 Trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An), về hành động dũng cảm, quên thân mình cứu sống 5 em nhỏ.
Sau khi nhận được báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An và qua các phương tiện thông tin đại chúng cho biết vào chiều 30-4 em Nguyễn Văn Nam (SN 1994), học sinh lớp 12, Trường THPT Đô Lương 1, đã bị chết đuối sau khi cứu sống 5 em nhỏ trên dòng sông Lam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã ký quyết định truy tặng Bằng khen cho em Nguyễn Văn Nam. Ngày 5 - 5 ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng vụ công tác học sinh sinh viên đại diện cho đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã về tới gia đình trao Bằng khen cùng số tiền thăm hỏi 20 triệu đồng tới người thân em Nam.

ảnh 1
Di ảnh em Nam cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen truy tặng


Mấy ngày nay, câu chuyện về em Nguyễn Văn Nam dũng cảm hi sinh khi cứu người đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, làm lay động cảm phục của hàng triệu trái tim của người Việt Nam.
 
Từ hôm hay tin em Nam tử nạn vì cứu người, nhiều người ở cách xa hàng chục thậm chí hàng trăm cây số, vẫn tìm đường về tới gia đình để được thắp nén nhang cho cậu học trò nghèo dũng cảm được an nghỉ nơi suối vàng.

Sự hi sinh của em Nguyễn Văn Nam lại khiến nhiều người xót thương đau lòng hơn, khi chúng tôi được nghe thêm về duyên giúp đỡ người gặp nạn của cậu học trò nghèo dũng cảm.

Ông Nguyễn Văn Điều (bố em Nguyễn Văn Nam) mấy hôm nay kiệt sức vì khóc thương người con trai, nghẹn ngào trong nước mắt ông Điều kể: "Nam như có duyên với việc giúp người. Cách đây hơn 1 năm, ông Nguyễn Văn Quý, cùng trú ở xóm 3 đi xe máy trên đường bị ngã chấn thương. Lúc đó Nam trên đường đi học về thì bắt gặp, vội dựng chiếc xe máy đó rồi chở ông Quý đến trạm xá cấp cứu.  Đi học xa nhà, bố mẹ sắm cho được một cái xe đạp cũ kỹ để tới trường. Có hôm trời nắng đợi mãi thì mới thấy Nam đi bộ trở về nhà mồ hôi mồ kê nhễ nhãi. Tôi tưởng là cháu đánh mất xe nên đi bộ về, ai ngờ hỏi ra thì Nam nói bạn con nhà xa hơn bị hỏng xe nên con cho bạn mượn xe mình rồi".

ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Đông (bố em Nguyễn Hữu Đô) kể lại câu chuyện được Nam giúp đỡ


Tiếp lời ông Điều, ông Nguyễn Hữu Đông (bố của em Đô) nói: " Thế là cháu Nam đã cứu cả 2 cha con nhà tôi. Cách đây hơn 1 năm, tôi bị kẻ xấu chặt đứt bàn tay mất nhiều máu, khi đó may mắn gặp cháu Nam thế là cháu chở tôi đi trạm băng bó. Hôm nay lại đến lượt thằng Đô nhà tôi được cứu sống. Cháu Nam mất rồi, nhưng tôi muốn xem cháu như người con của gia đình. Nỗi đau của bố mẹ Nam cũng là nỗi đau của tôi..."

"Nam ở ở lớp ngoan hiền lắm, thầy cô dạo bộ môn, các bạn đều quý. Hễ thấy bạn nào khó khăn hay buồn chán thì Nam lại tới bắt chuyện rồi động viên... Tội nghiệp em chưa thực hiện được giấc mơ bước vào cổng Đại học...", cô Nguyễn Thị Hà cô giáo chủ nhiệm lớp 12T7 của Nam nghẹn lời, khi kể về cậu học trò của mình.

ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Thanh (mẹ Nam) kiệt sức từ hôm Nam mất


Không chỉ ở trường ở lớp mà khi ở nhà hay đi chăn trâu, Nam vẫn luôn dạy cho các em nhỏ cùng làng xóm những bài toán hay những câu văn đẹp, dạy cho các em những trò chơi ý nghĩa.

Tấm gương dũng cảm hi sinh của cậu học trò nghèo Nguyễn Văn Nam sẽ được Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Trường THPT Đô Lương 1 tổ chức lễ biểu dương đoàn viên, nhằm phát động phong trào học tập và xứng đáng với tấm gương quên mình của Nguyễn Văn Nam.

Địa chỉ chia sẻ với người thân em Nam:

Ông Nguyễn Văn Điều (bố em Nam), xóm 3, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. 

Điện thoại: 0975779304

bình luận(7 bình luận)

20x20Hà Việt Cường

Tự hào thì ít, đau buồn thì nhiều, tớ nghĩ tốt nhất là mọi người nên đi học bơi. Đó là cách tốt nhất để phòng tránh chết đuối và đừng coi thường sông nước. Qua mọi chuyện trên có lẽ mọi người cũng đã hiểu. Mẹ tớ cho tớ đi học bơi từ hồi lớp 2 với lại cứu thì cứu vừa sức thôi chứ còn phải cố mà sống mọi người chỉ biết ca ngợi tự hào, có biết làm mẹ anh Nam buồn thế nào không mà tự hào trên nỗi đau của người khác thế hả. Bể bơi trường học còn chưa có để dạy bơi còn bày đặt giáo dục công dân.

20x20Kim Ngọc

Xin chia buồn cùng gia đình...

20x20lê thị thanh thuỷ

Xin chia buồn với gia đình ,nhưng gia đình đừng buồn nữa, vì em ra đi trong niềm tự hào của mọi người, em sẽ luôn mãi ở trong lòng mọi người

20x20Trần Thị Thu Hương

E đã đọc đc tin này khi xem thời sự. Hôm nay làm bài thi lại thấy nghẹn ngào, thương Nam và khâm phục Nam quá!!! ---

20x20Hoàng Yến

cám ơn tấm lòng của em. em ra đi nhưng cái mà em để lại thật đáng quý biết bao. cầu nguyện cho em

20x20trần anh đức

Dẫu biết rằng con người luôn phải tuân theo những quy luật của tạo hóa.Thế nhưng hành động của Nam đã làm cho triệu triệu lớp lớp thanh niên và tất cả mọi người phải khâm phục.Khóc cho em khi tuổi 18 chưa tròn, khóc cho em khi ước mơ chưa kịp thực hiện, khóc cho em bởi hành động quả cảm cao đẹp vô cùng.Anh hùng không chỉ xông pha trong chiến trận mà anh hùng còn có ngay trong chính cuộc sống thường ngày với những con người như Nam.Hãy khắc tên Nam vào một địa danh nào đó để mãi còn với thời gian

Cùng chuyên mục
Top