Miền Trung lo lũ lớn do bão số 8

0 Hạ Quỳnh
ANTĐ Dự báo, bão số 8 gây mưa lớn trên diện rộng khắp các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên. Trong đó, lượng mưa phổ biến từ 200-300, có những nơi cục bộ lên tới 400-500mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đến 13h chiều nay, 17-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. Đến 13h ngày mai, bão số 8 còn cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 170 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương cho hay, đến chiều nay, đài khu vực các nước vẫn chưa phát tin về bão số 8. 

Trong chiều nay và sáng mai, bão chủ yếu di chuyển theo hướng Tây, khi đi vào khu vực bờ biển các tỉnh trung Trung bộ sẽ lệch về phía Tây Nam. “Sở dĩ bão số 8 lệch về phía Tây Nam là do sự tương tác với cơn bão Usagi đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines”- ông Tăng cho biết. Cơn bão Usagi là một cơn bão mạnh, phát triển rất nhanh, sẽ gây sự phức tạp cho cơn bão số 8 đang hoạt động trên biển Đông.

Tuy nhiên, bão số 8 được Trung tâm DBKTTV Trung ương nhận định là cơn bão không quá mạnh, khi tiếp cận bờ, cường độ mạnh nhất ở cấp 9, khi đổ bộ sẽ ở cấp 8. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào bờ vào đêm 18-9 rạng sáng ngày 19-9. Vì vậy, mọi biện pháp phòng chống bão ở trên bờ phải xong trước 18h ngày mai.

ảnh 1
Bão số 8 được dự báo gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung

Mặc dù bão không mạnh, nhưng mưa trước và sau bão lại được dự báo rất lớn. Theo ông Tăng, mưa lớn một phần do bão, một phần do ảnh hưởng của dải nhiệt đới kéo dài nối với cơn bão Usagi. Mưa lớn trên diện rộng, trải khắp các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Mưa bắt đầu từ sáng ngày mai, kéo dài hết ngày 20-9. Tâm mưa tập trung từ Nghệ An đến Quảng Ngãi với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, đặc biệt, một số vùng mưa cục bộ có thể lên tới 400-500mm.

Hơn nữa, bão lại đổ bộ đúng dịp Trung thu, triều cường lớn, nên sẽ gây gió và sóng biển dâng cao dọc các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra đến Hà Tĩnh.

Trong khi đó, dọc các tỉnh miền Trung đã có mưa kéo dài nhiều ngày nay. Các sông hầu hết đều ở mức BĐI, các hồ cũng đang ở mức nước dâng. Đặc biệt, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương cho hay, hiện có 53/157 hồ đã đầy. Vì vậy, cần hết sức theo dõi chặt chẽ, sát sao các hồ.

Đại diện Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết thêm, đã đề nghị Cục Lãnh sự- Bộ Ngoại giao gửi công hàm cho các nước trong khu vực đề nghị cho tàu thuyền vào tránh trú bão số 8. Ngoài ra, đã huy động gần 6.000 người, 535 phương tiện gồm 277 ô tô, 272 thuyền và ca nô cùng 6 máy bay trực thăng để phòng chống bão.

Nhận định về bão số 8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, bất kỳ cơn bão nào hình thành ngay trên biển Đông đều rất khẩn trương và không thể chủ quan. Vùng nguy hiểm được xác định từ Quảng Bình đến Phú Yên, vì vậy, địa phương cần tiếp tục kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú.

ảnh 2
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp BCĐ phòng chống bão số 8

Theo Phó Thủ tướng, đáng lo ngại nhất là sông hồ khu vực miền Trung cũng đã đầy nước, với lượng mưa được dự báo thì nguy cơ gây lũ rất lớn. Vì vậy, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT cùng Bộ Công thương tính toánh phương án điều tiết nước các hồ chứa, sao cho vừa đảm bảo cắt lũ vừa đảm bảo nước cho sản xuất.

Trên đất liền, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nắm được các khu dân cư có nguy cơ bị ngập lụt, lũ quét để có phương án sơ tán dân. “Rất nhiều lần Ban chỉ đạo đã yêu cầu địa phương phải đánh giá khu dân cư nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, lũ, nhưng vẫn cứ để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Biến đổi khí hậu, xây dựng hạ tầng cùng với việc chặt phá rừng đã tác động rất lớn, sự phân bổ lũ không còn theo quy luật. Do đó, các địa phương phải bám sát vào biểu đồ dự báo để có phương án cho địa phương mình”.

Theo dự báo của một số đài khí tượng khu vực, vào lúc 14h chiều nay, cơn bão Usagi hiện đang hoạt động ở 17,6 độ Vĩ Bắc; 130,8 độ Kinh Đông, mạnh cấp 8. Đài khí tượng Nhật Bản dự báo, trong 2-3 ngày tới, bão Usagi sẽ đạt cấp 12. Vào khoảng ngảy 20-9, bão Usagi sẽ đổ bộ vào Philippines.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top