Động đất 4,2 độ richter gần thủy điện Sông Tranh 2

0 Hạ Quỳnh
ANTĐ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, vào lúc 20h46 tối 3-9, tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra một trận động đất mạnh 4,2 độ richter. 

Trận động đất xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,217 độ vĩ bắc, 108,250 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 7,3km, trong khu vực địa phận Bắc Trà My. Theo đánh giá, động đất gây nên rung động trên cấp 6 (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh, nhiều người ở khu vực chấn tâm động đất cảm thấy được trận động đất này. 
Sở KH-CN tỉnh Quảng Nam cho hay, đến chiều qua 4-9, trận động đất không gây thiệt hại gì về tài sản, đập thủy  điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn. Song, để chủ động ứng phó trước những tình huống xấu, tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị Viện Vật lý địa cầu vào cuộc, truy tìm nguyên nhân, đồng thời thông tin kịp thời cho UBND tỉnh và BCH PCLB tỉnh Quảng Nam biết để kịp thời chỉ đạo các biện pháp ứng phó, khắc phục. 

Về trận động đất xảy ra, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu đưa giả thiết, trận động đất này xảy ra có thể do những bất ổn tại đứt gãy kiến tạo Trà Bồng, Hưng Nhượng - Tà Vi, nằm trong phạm vi vùng hồ của thủy điện Sông Tranh 2. Theo các nghiên cứu, khảo sát của Viện Vật lý địa cầu, các đứt gãy này có khả năng phát sinh động đất có độ cực đại 5,5 độ richter. Hoặc, trận động đất cũng có thể là những phát sinh tiếp tục từ chuỗi động đất kích thích xảy ra tại đây từ cuối năm 2011 đến đầu năm 2012. Trong trận động đất xảy ra tối 3-9, máy gia tốc đặt gần khu vực thủy điện đã ghi được mức gia tốc nền là 88 cm/s2. Theo ông Phương, có thể khẳng định, công trình thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn bởi gia tốc nền ứng với động đất thiết kế cho đập thủy điện Sông Tranh 2 là 150 cm/s2.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top