Huyện Sóc Sơn, Hà Nội:

97 người bị chó cắn: Vẫn chưa xác định được nguồn gốc đàn chó lạ

0 Nguyễn Phan
ANTĐ Những ngày vừa qua, thông tin 52 người dân ở xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị đàn chó thả rông cắn có nguy cơ mắc bệnh dại cao, khiến người dân trong vùng rất hoang mang. Hiện tại, số người bị chó nghi dại cắn tiếp tục gia tăng, trong khi nguồn gốc đàn chó lạ vẫn chưa được làm rõ.

ảnh 1
Chó thả rông ngoài đường sẽ khó kiểm soát được dịch bệnh

Ngày 23-8, đoàn công tác của Trung tâm truyền thông Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức một buổi tập huấn về công tác phòng chống bệnh dại cho 150 người dân ở xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn), nhằm phổ biến kiến thức về cách phòng bệnh và biện pháp xử lý khi bị chó nghi dại cắn.

Ông Vũ Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Sở Y tế cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 97 người dân ở xã Bắc Sơn bị đàn chó thả rông, bao gồm cả chó nhà và chó lạ cắn. Số người này rải rác ở các thôn, trong đó thôn nhiều nhất có khoảng 20 người bị chó cắn. Tất cả những người bị chó cắn đều đã được tiêm phòng dại và hiện sức khỏe đều bình thường, không có biểu hiện lạ. Bên cạnh đó, ngành thú y và y tế của huyện cũng đã phối hợp thành lập các tổ công tác, tích cực đến từng nhà dân để tiêm phòng cho đàn chó nuôi. Theo thống kê, đàn chó của toàn xã có khoảng 8.000 con, hiện hơn 90% đã được tiêm phòng dại.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Phạm Quang Hải,  Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cho biết, số người bị chó cắn ở xã Bắc Sơn tăng nhanh trong mấy ngày qua (từ 52 người lên 97) chủ yếu là do bị cắn khi bắt chó để tiêm phòng. Địa phương đã tổ chức tuyên truyền đến từng người dân ý thức phòng bệnh dại nên những người bị chó cắn đều tự đến ngay cơ sở y tế để tiêm phòng và khai báo. Ngành y tế, cùng các cơ quan liên quan ở địa phương cũng phối hợp chặt chẽ trong việc theo dõi đàn chó cắn người, nếu những con chó cắn người qua 15 ngày không có biểu hiện bệnh thì có thể yên tâm không mắc bệnh dại. Theo phản ánh của người dân thì hiện trong số đàn chó của xã Bắc Sơn rải rác cũng có những con chó bị bệnh song khó khăn ở chỗ chó mới có biểu hiện bệnh thì đã bị giết chết nên không lấy được mẫu để kiểm nghiệm, xác định tình trạng bệnh.

Vấn đề khó khăn nữa là hiện đàn chó lạ xuất hiện tại xã Bắc Sơn vẫn chưa xác minh được nguồn gốc. Theo thông tin ban đầu thì đây là những con chó ở trên đồi, rừng ven xã Bắc Sơn, chúng tràn vào tấn công đàn chó nuôi trong xã và cắn cả người, những con chó nuôi bị chó lạ cắn sau đó cũng cắn người khiến nguy cơ lây bệnh dại rất lớn. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, hiện cơ quan chức năng ở huyện Sóc Sơn đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ nguồn gốc chó lạ và thành lập tổ công tác tại các xã làm nhiệm vụ kiểm tra, tiêu diệt số chó lạ vào cắn người, đồng thời nghiêm cấm việc kinh doanh, buôn bán, giết mổ và thả rông chó, mèo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top