Hà Nội:

Nhiều thanh niên khỏe mạnh, giả thương binh, lái xe tự chế

2 Hoàng Phong
ANTĐ Chỉ trong buổi sáng nay (16-10), hàng chục trường hợp mạo danh thương binh điều khiển xe tự chế đã bị CSGT phát hiện, xử lý.

Thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý các trường hợp giả danh thương binh điều khiển xe tự chế hoạt động trên toàn địa bàn thành phố, sáng nay, hàng chục các tổ công tác của Phòng CSGT CATP Hà Nội đã đồng loạt xuống đường làm  nhiệm vụ.

 ảnh 1
Lực lượng CSGT ứng trực ở các chốt phát hiện xử lý vi phạm

Ngay từ 8h sáng, Trung tá Nguyễn Văn Đức-Đội trưởng Đội CSGT số 2 đã phân công 2 đồng chí đội phó của đơn vị trực tiếp chỉ huy 2 tổ công tác triển khai cắm chốt ở ngã ba Kim Mã-Giang Văn Minh và Kim Mã-Nguyễn Chí Thanh.

Tại đây, chỉ chưa đầy 20 phút làm nhiệm vụ, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc và Trung tá Nguyễn Xuân Luận đã phát hiện, xử lý 5 trường hợp vi phạm. Tất cả các trường hợp này đều không phải là thương binh, điều khiển xe tự chế chở hàng cồng kềnh, dừng đỗ tràn lan dưới lòng đường.

 ảnh 2
Những trường hợp mạo danh thương binh, CSGT đều tạm giữ phương tiện đưa về bãi

Có trường hợp lái xe mượn phương tiện của các đồng chí thương binh để điều khiển, khi bị CSGT kiểm tra lập biên bản đã gọi điện thoại cầu cứu người nhà. Đối với những trường hợp như trên, Trung tá Nguyễn Xuân Luận khẳng định đều lập biên bản tạm giữ phương tiện, xử phạt theo Nghị định 34 của Chính phủ.

 ảnh 3
Nhiều trường hợp thanh niên bỏ lại phương tiện lại khi bị CSGT lập biên bản

Còn tại nút giao thông dưới chân cầu Long Biên, chỉ huy Đội CSGT số 1 cũng tăng cường 10 CBCS chia thành 2 tổ công tác, một tuần tra lưu động còn lại lập chốt hỗ trợ xử lý theo chuyên đề này.

Ghi nhận của PV, tại thời điểm lực lượng của Đội CSGT số 1 triển khai, rất nhiều xe tự chế có gắn mác thương binh hoạt động trên đường Trần Quang Khải. Nhiều lái xe có tuổi đời khá trẻ, chở hàng hóa cồng kềnh len lỏi vào các tuyến phổ cổ.

Khi thấy CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, hầu hết các lái xe này đều tìm cách lao vào phố khác hoặc quay đầu xe bỏ chạy. Thiếu tá Trần Quang Vinh-Đội phó Đội CSGT số 1 thông tin nhanh, các đồng chí thương binh thật họ chấp hành Luật Giao thông rất nghiêm túc.

ảnh 4
Các trường hợp lái xe là thương binh CSGT nhắc nhở chở hàng an toàn, 
đúng quy định, đảm bảo ATGT

Riêng các trường hợp mạo danh để điều khiển xe tự chế, đa phần đều nằm trong diện “3 không” là không bằng lái, không giấy tờ và không phải thương binh.

Các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở đây cho biết, không những đợt ra quân này, mà hàng ngày họ vẫn thường xuyên kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp đi xe ba bánh tự chế giả thương binh.

Có trường hợp mạo danh bị xử lý đã viện lý do bố là thương binh bị ốm nên đi chở hàng thay như trường hợp của lái xe Nguyễn Văn Hòa ở Từ Liêm. Nhưng khi bị CSGT “truy” nguồn gốc phương tiện, Hòa đã không chứng minh được những lời đã tường trình trước đó.

ảnh 5
Rất nhiều người mua xe tự chế gắn mác thương binh phóng ầm ầm trên phố

Quá trình xử lý các trường hợp mạo danh thương binh điều khiển xe tự chế của CSGT đã được người dân trong đó có cả các đồng chí thương binh ủng hộ. Bác Nguyễn Văn Chung, thương binh hạng ¾ nhà ở quận Hoàn Kiếm cho hay, chúng tôi là những người lính Cụ Hồ, khinh qua lửa đạn chiến tranh vì vậy chúng tôi nhận thức sâu sắc việc đảm bảo an toàn cho bản thân, cộng đồng và chấp hành nghiêm quy định pháp luật, Luật Giao thông. Việc xử lý những trường hợp mạo danh chúng tôi để vi phạm Luật Giao thông sẽ giúp cho trật tự ATGT của Thủ đô được tốt hơn.

Ngoài việc xử lý xe ba bánh tự chế giả thương binh, các Đội CSGT còn tập trung xử lý các trường hợp xe máy chở hàng cồng kềnh. Thống kê ban đầu, chỉ trong buổi sáng nay đã có hơn 50 trường hợp bị xử lý.

bình luận(2 bình luận)

20x20dani tran

Không chỉ vi phạm giao thông,mà còn hiện tượng đi đòi nợ thuê gây nhiều bức xúc trong các KDC. Xã hội cuả ta không thể chấp nhận những hành động này được vì nó bôi nhọ thanh danh bộ đội cụ Hồ. Đề nghi chính quyền cần có biện pháp mạnh để chấn chỉnh,kể cả đưa ra tòa sử theo luật

20x20Nguyễn Thanh Chương

Tôi cùng nhiều anh em cựu chiến binh thời chống Mĩ rất đồng tình việc CA Thành Phố ra quân dẹp loạn xe 3 bánh giả thương binh trong nhiều năm qua từng gây nhiều tiêng xấu trong tầng lớp nhân dân Thủ Đô. Người dân vẫn gọi bọn giả danh xe thương binh là xe "kiêu binh".Những người giả danh này họ lái xe và chở hàng cồng kềnh rất bạt mạng,không chấp hành luật giao thông đường bộ ,dừng đỗ bất kì ở đâu họ muốn.Nếu dẹp được loạn này tôi chắc là trật tự giao thông ở Thủ Đô sẽ được cải thiện.

Cùng chuyên mục
Top