Chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình tự phát

4 Nhóm PV
ANTĐ Chủ nhật cuối cùng của tháng Tám, bên hồ Gươm không còn chứng kiến những cảnh ồn ào, lộn xộn của một nhóm nhỏ người tụ tập biểu tình tự phát dưới danh nghĩa bảo vệ chủ quyền quốc gia, phản đối những hành vi gây hấn của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta.

Không gian văn hóa chung của nhân dân Hà Nội và cả nước đã trở về với vẻ yên bình và thơ mộng vốn có.

Đã hơn 1 tuần kể từ khi có Thông báo của UBND TP Hà Nội về đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát. Các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự đã tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành, ủng hộ, và cũng kiên quyết xử lý những kẻ cố tình gây rối, kích động.

ảnh 1 

 Hồ Gươm mùa thu


   Bên cạnh sự đồng thuận của tuyệt đại đa số người dân với yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình tự phát, cũng có một vài ý kiến phân vân về tính hợp pháp và động cơ của các cuộc tụ tập. Loạt bài viết trên Báo An ninh Thủ đô trong tuần qua đã phân tích chi tiết, cụ thể về vấn đề này, khẳng định tính bất hợp pháp và động cơ xấu của các cuộc tụ tập và những kẻ tổ chức kích động các cuộc tụ tập đó.

   Với một tinh thần cầu thị và lắng nghe, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã mời một số người kiến nghị về Thông báo của UBND TP Hà Nội để trực tiếp gặp gỡ, đối thoại. “Cuộc gặp đã diễn ra trong tinh thần xây dựng và thẳng thắn, tỏ rõ thiện chí” – đó là nhận xét chung của những người được UBND TP Hà Nội mời tham dự buổi gặp gỡ.

   Hà Nội và hồ Hoàn Kiếm sáng 28-8 đã không còn tái diễn những hình ảnh vốn rất xa lạ với tâm tính ôn hòa, thân thiện của người dân Thủ đô. Không còn cảnh nhóm người vừa đi bộ vừa mang theo băng rôn, biểu ngữ, hô hét gây náo loạn trên nhiều tuyến phố. Không còn những trò lén lút rải tờ rơi, tự nhận mình là “yêu nước” để nói xấu chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

   Cùng với chủ trương tuyên truyền, kiên trì vận động, giáo dục, đối thoại của thành phố đối với những cá nhân có hành vi kêu gọi tụ tập trái pháp luật ở hồ Hoàn Kiếm thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã xây dựng và triển khai những biện pháp đảm bảo an ninh trật tự hết sức quyết liệt. “Dân chủ nhưng phải đúng quy định pháp luật. Lợi dụng tự do dân chủ để gây rối, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vi phạm pháp luật, nhất định phải xử lý nghiêm”, đó là tinh thần chỉ đạo trong kế hoạch giữ gìn an ninh trật tự ở Thủ đô và hồ Hoàn Kiếm mà lực lượng làm nhiệm vụ được quán triệt. Tinh thần ấy, biện pháp ấy đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của đại đa số người dân Thủ đô và của du khách từ bốn phương đến với Hà Nội.

   Kỷ cương, phép nước chỉ có thể được bảo đảm trên cơ sở lực lượng chức năng thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật. Cùng với đó là sự nhận thức, chấp hành luật pháp của mỗi công dân. Việc tụ tập, tuần hành trái pháp luật của một nhóm người những ngày chủ nhật vừa qua đã không có cơ hội tái diễn quanh hồ Hoàn Kiếm trong buổi sáng 28-8. Lực lượng chức năng của Hà Nội đang và sẽ tiếp tục triển khai, duy trì các biện pháp cần thiết để chấm dứt triệt để tình trạng này. Khi chủ trương của thành phố đã rõ ràng, khi công tác tuyên truyền, thuyết phục đã được thực hiện rốt ráo, và khi những biện pháp đảm bảo an ninh trật tự đã được triển khai, thì những ý đồ, vi phạm đi ngược lại với ý chí của đại bộ phận người dân, nếu tái xuất hiện rất cần thiết bị xử lý nghiêm.

bình luận(4 bình luận)

20x20Trần Đức Anh

Tôi đã cố hết sức đọc những bài, những lời bình trên trang Ba Sàm về các bài báo của Nguyễn Việt, nhưng càng đọc mà chẳng tìm nổi một chút lý lẽ gì hợp lý một tí. Chỉ toàn những lời chửi đổng, vu khống, bôi nhọ cá nhân. Có lẽ bản thân họ đã đi vào ngõ cụt rồi.

20x20Trần Lệ Thu

Chúng tôi không sống ở Hà Nội, nhưng luôn luôn theo dõi tin tức hàng ngày ở đó. Chúng tôi thấy phẫn nộ với một nhóm người lôi kéo những người nhẹ dạ tụ tập bất hợp pháp trên các đường phố Thủ Đô, trương cờ, khẩu hiệu phản cảm...trong khi đó các trang web phản động nước ngoài hô hào ủng hộ và ca ngợi họ, rõ ràng việc họ làm là không vô tư, không trong sáng ! Chúng tôi đề nghị các lực lượng bảo vệ an ninh Thủ Đô phải có biện pháp mạnh hơn nữa để chấm dứt việc tụ tập bất hợp pháp nói trên.

20x20Trần Vinh

Đây không phải là "biểu tình tự phát" hay là "biểu tình chống TQ xâm lược", đây là những cuộc "TỤ TẬP ĐÔNG NGƯỜI GÂY RỐI, LÀM MẤT AN NINH TRẬT TỰ", ngoài ra còn có 1 số biểu hiện chống nhà nước của nhóm tụ tập gây rối này: lén lút rải truyền đơn chống nhà nước, trương khẩu hiệu xuyên tạc lịch sử.

20x20Hải Châu

Tôi hoàn toàn nhất trí chủ trương của Thành Phố, dùng phương pháp vận động, giáo dục, đối thoại với những người chưa hiểu việc tụ tập biểu tình tự phát là vi phạm pháp luật. Rồi sau đó, nếu ai cố tình không chấp hành và liều lĩnh, khiêu khích đi biểu tình gây mất trật tự an ninh xã hội ở Thủ đô thì sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh , cho dù kẻ đó là ai, ở đâu, làm gì...

Cùng chuyên mục
Top