Bằng Tiến sỹ của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang - thật hay giả?

11 Trần Quang
ANTĐ Dư luận vừa qua ồn ào việc bằng cấp của Thứ trưởng Bộ Y tế  Cao Minh Quang tại Đại học Uppsala (Thụy Điển) chỉ là chứng chỉ nghiên cứu sinh, vậy sự thật về văn bằng L.F.S này là gì?
ảnh 1
Văn bản xác nhận học vị của Thứ trưởng Cao Minh Quang

Quan điểm của Bộ Y tế


Trong văn bản về trích yếu kết quả học tập của Thứ trưởng Cao Minh Quang ngày 15-5-1995, Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Văn Dịp - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học-Đào tạo Bộ Y Tế  khẳng định tại Văn bản số 3389/K2ĐT gửi trường Đại học Y-Dược TP.HCM và Phân viện Kiểm nghiệm Hồ Chí Minh: Bộ Y tế hoan nghênh kết quả học tập mà dược sỹ Cao Minh Quang đã đạt được tại Thụy Điển, sau khóa học hai 2 năm dành cho người có trình độ Master. Dược sỹ Cao Minh Quang đã bảo vệ luận văn để nhận học vị Licentiate of Pharmaceutical Sciences theo hệ thống giáo dục của trường Đại học Stockholm Licentiate degree (Corresponding Internationally to Ph.D). Văn bản này cũng nêu rõ: Bằng tiến sỹ khoa học về dược do Nhà nước Thụy Điển cấp cho dược sỹ Cao Minh Quang là cơ sở để Phân viện kiểm nghiệm xem xét giao nhiệm vụ thích hợp, tạo điều kiện để cán bộ phát huy năng lực và trí tuệ được đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá


Ngày 5-12-2000, trường Đại học Y-Dược TP.HCM có Văn bản số 105/CV-YD-SĐH, gửi Vụ Sau Đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến về tương đương học vị và người hướng dẫn luận văn thạc sỹ. Cụ thể văn bản của nhà trường như sau: Ông Cao Minh Quang là Phó Phân viện trưởng phụ trách chuyên môn Phân viện Kiểm nghiệm TP.HCM - cơ quan đã hợp tác đào tạo sau đại học chuyên ngành kiểm nghiệm của khoa Dược trường  Đại học Y-Dược TP.HCM. Ông Quang đã có văn bằng "Licentiate of Pharmaceutical Sciences" do Đại học Uppsala, Thụy Điển cấp năm 1994.

Khoa Dược trường Đại học Y-Dược TP.HCM đã mời ông Quang tham gia giảng dạy sau đại học trong nhiều năm.

Nay theo quy chế đào tạo sau đại học mới ban hành kèm theo Quyết định số 18/2000/QĐ-BGDĐT ngày 8-6-2000 của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu người hướng dẫn luận văn thạc sỹ phải có học vị tiến sĩ trở lên. Trường Đại học Y-Dược TP.HCM xin ý kiến của Vụ Sau Đại học hai vấn đề sau:

1. Văn bằng của ông Quang có được công nhận tương đương với bằng tiến sĩ của nước ta hay không? Vì theo Công văn số 12267/SĐH ngày 29-12-1999 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký thì không nêu trường hợp văn bằng của ông Quang do Đại học Stockholm cấp.

2. Với văn bằng như trên ông Quang có thể được tham gia giảng dạy cao học và hướng dẫn luận văn thạc sĩ hay không? Nếu được quý Vụ đồng ý sẽ tạo thuận lợi cho trường.

Ngày 12-2-2001, phúc đáp Công văn số 105/CV-YD-SĐH ngày 5-12-2000 về việc tương đương học vị cho ông Cao Minh Quang - Phân viện trưởng Phân viện Kiểm nghiệm TP.HCM, của trường Đại học Đại học Y-Dược TP.HCM, Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Sỹ Tiến - Vụ trưởng Vụ Sau Đại học có ý kiến như sau:

“Theo các tài liệu của IAU - International Association of University- Sweden Education system; EuroEducation Net-Finland; Denmark-Education system thì bằng Licentiate được coi là tương đương với bằng Ph.D ở một số nước châu Âu và Ph.D ở Hoa Kỳ, do đó bằng Licentiate of Pharmaceutical Sciences của ông Cao Minh Quang do trường Đại học Uppsala - Thụy Điển cấp tương đương với bằng Tiến sĩ dược học theo hệ thống đào tạo sau đại học của Việt Nam”.

Ông Cao Minh Quang được tham gia giảng dạy và tham dự các Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ hoặc luận án tiến sĩ dược học theo chuyên ngành đào tạo.

Văn bản nêu trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định văn bằng của Thứ trưởng Bộ Y tế  học tại Thụy Điển tương đương với bằng Tiến sỹ tại Việt Nam.

bình luận(11 bình luận)

20x20Kỹ sư Kiệt

ừ, thì mọi người muốn hiểu sao cũng được, có khối người ngủ dậy sau một đêm đã tự nhiên được thành "tiến sĩ" đó , sao không ai nói gì hết dzậy ??? phần tôi chỉ là anh KS quèn, phải cố gắng phấn đấu "chuyên tu", "tại chức", "từ xa", rồi sẽ có ngày chữ "K" sẽ thành chữ "T" thôi !

20x20chi vu dai

Cái bằng Candidate ở Liên xô và các nước Động Âu người ta cũng đã "phiên" ra thành Tiến sĩ, nhiều người đã được hưởng lợi to lớn từ việc "sau một đêm thành tiến sĩ" này. Vậy thì tại sao bằng của ông Quang lại không được "phiên" ngang như vậy ?

20x20hoang

Tại sao một số người cứ lái ý kiến thành bằng của ông Quang tương đương với Tiến sỹ thế? Có ý đồ sâu xa gì trong này sao? Theo xác nhận mới nhất của Bộ GDDT (ngày 26/9/2011) thì bằng đó không được coi tương đương rồi mà?

20x20SUKA

Theo tôi 2 vấn đề mà báo chí nêu,cho đến giờ phút này đã làm rỏ rồi ,mà sao hổng thấy các cơ quan chức năng trả lời cho công luận để có căn cứ xử lý pháp luật cho cả 2 phía. - Báo chí chỉ đăng tin mà không kiểm chứng vô tình hay cố ý củng đã làm mất uy tin lãnh đạo Bộ y tế,vậy họ nghỉ gi người thân của ho củng bị đăng tin như vậy...vụ việc này phải làm manh mẻ để xử lý thích đáng với các phóng viên phiến diện và vi pham như vậy....Chúng ta đang sống trong xã hội pháp trị,có luật pháp mà....

20x20Dao the tien

Tại Sao lại là 1 bản photo đen thui vậy Phải đăng bản gốc mới có tính thuyết phục trước sự hiếu kỳ của người dân như thế này vẫn có nhiều hoài nghi lắm !

20x20Lê Kiên

Bản gốc của văn bản này đâu ? Sao lại lại đăng bản công chứng photocopy đen thui thế kia ? Không thuyết phục lắm !

Cùng chuyên mục
Top