80 tàu Trung Quốc có cả tàu quân sự, tấn công tàu Việt Nam

21 Cao Minh (Ảnh: Thuần Thư)
ANTĐ Chiều nay (7-5), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức “Họp báo quốc tế về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông”
ảnh 1
Tàu hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng áp lực cao vào tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư Việt Nam


Sau đó, phần hỏi đáp giữa các đồng chủ tọa buổi họp báo và báo giới đã diễn ra. Mời quý độc giả xem tại đây.

16h30: Đại diện lực lượng kiểm ngư Việt Nam cho hay: Các tàu kiểm ngư tiến hành tuyên truyền, xua đuổi khi phát hiện giàn khoan Trung Quốc. Các tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công rất mạnh tàu kiểm ngư Việt Nam. Từ ngày 2-5/7, cứ 1-2 tàu hải cảnh TQ kèm 1 tàu kiểm ngư VN. Có lúc có đến 5 tàu Trung Quốc vây quanh 1 tàu kiểm ngư 762 của VN, 762 bị đâm 4 lần vào mũi. Sau đó còn bị đâm vào mạn làm vỡ cửa kính. Ông khẳng định, kiểm ngư Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp đẩy lùi dàn khoan của Trung Quốc.

Lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư sau đó cũng trình chiếu video của mình, ghi tại thực địa.

16h20: Ban tổ chức trình chiếu những video ghi lại từ hiện trường, cho thấy sự hung hăng và quyết liệt tấn công tàu Việt Nam của các loại tàu Trung Quốc.

Xem video tàu Trung Quốc ngang ngược tấn công tàu Việt Nam


16h10: Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay TQ đã huy động tới 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự, gồm: tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 534 (Giang Hồ II), tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 753...; cùng 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính và các tàu vận tải, tàu cá. Ngoài ra hàng ngày còn có hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực. Tất cả không ngoài mục đích tham gia tạo điều kiện cho giàn khoan Haiyang Shiyou 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Táo tợn hơn, một nhóm tàu cá vũ trang và tàu quân sự đã mò vào cách đảo Lý Sơn chỉ có 50-60 hải lý.

Khi tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra kiểm tra, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan Haiyang Shiyou 981, các tàu bảo vệ của Trung Quốc, được sự yểm trợ của máy bay, hung hăng đâm thẳng và dùng vòi rồng áp lực cao phun vào tàu Việt Nam nhằm làm hư hỏng tàu thuyền và các trang thiết bị, gây thương tích cho thủy thủ trên tàu.

Cụ thể, lúc 8 giờ 10 phút ngày 3-5, tại khu vực cách giàn khoan Haiyang Shiyou 981 khoảng 10 hải lý, tàu hải cảnh 44044 chủ động đâm thẳng vào mạn phải tàu CSB 4033, hậu quả tàu 4033 rách mạn phải chiều dài 3m, rộng 1m. Cú đâm làm hư hỏng máy phải và các trang thiết bị khác.

8 giờ 30 phút ngày 4-5, đến lượt tàu hải cảnh 44103 đâm vào tàu CSB 2012, do tàu 2012 đã tăng tốc vòng tránh nên chỉ bị đâm vào góc đuôi, lõm vào khoảng 1m2.

Ngoài các tàu CSB thì tàu Trung Quốc còn chủ động đâm va, phun nước vào tàu Kiểm ngư và tàu thực thi pháp luật khác của Việt Nam. Hậu quả làm hư hỏng các trang thiết bị và bị thương 6 kiểm ngư.

Lúc 12 giờ ngày hôm nay (7-5), tàu hải cảnh 3411 tiếp tục đâm vào tàu CSB 8003. Trung Quốc đồng thời sử dụng máy bay số hiệu 8321 bay phía trên tàu CSB 8803, uy hiếp. Đối với các tàu quân sự được trang bị vũ khí đều mở bạt che súng, pháo để sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào, gây nên tình trạng cực kỳ căng thẳng trên thực địa.

Lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã có mặt tại hiện trường, tiến hành thực hiện quyền kiểm tra, ngăn chặn hành động xâm phạm trái phép của giàn khoan và nhóm tàu Trung Quốc. Phát tín hiệu yêu cầu giàn khoan và các tàu Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển Việt Nam. Lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã kiên trì, kiềm chế trước hành động hung hăng, ngang ngược của các tàu Trung Quốc.

"Tới đây, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp tục đấu tranh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam"- Phó Tư lệnh Ngô Ngọc Thu khẳng định.

ảnh 2 ảnh 3
Ông Ngô Mai Thịnh, đại diện Cục Kiểm ngư, Bộ NN&PTNT cùng ông Ngô Ngọc Thu- Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trình bày về diễn biến trên thực địa


Phía Việt Nam hết sức kiềm chế. Ông Thu khẳng định Việt Nam không sử dụng tàu quân sự vào việc xua đuổi giàn khoan Haiyang Shiyou 981. Việc làm của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và quốc tế.

16h05: Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia cho biết ngay sau khi sự vụ xảy ra, trong những ngày qua, phía Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, trao đổi với phía Trung Quốc, trong đó có tiếp xúc giữa đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. Riêng phía Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có 8 cuộc giao thiệp nghiêm túc với phía Trung Quốc tại Hà Nội và Bắc Kinh. Tuy nhiên tình hình hiện nay hết sức căng thẳng khi Trung Quốc điều nhiều tàu đến khu vực giàn khoan. Càng ngày càng nhiều tàu.

ảnh 4
Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao công bố vị trí giàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam
ảnh 5
Thành phần chủ tọa buổi họp báo


16h01: Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao giới thiệu thành phần chủ trì cuộc họp báo, thông tin từ ngày 1-5/5/2014 Trung Quốc đã đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và nhiều tàu vào hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Tới dự buổi họp báo, có đông đảo các cơ quan báo chí Việt Nam; Văn phòng các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài thường trú tại Hà Nội; Các cơ quan đại diện Ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Đúng 16h, buổi họp báo chính thức diễn ra.

ảnh 6
Trước giờ chính thức diễn ra buổi họp báo, rất đông các phóng viên trong nước và quốc tế đã có mặt sẵn sàng

Diễn biến vụ Trung Quốc đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông

- Ngày 2/5/2014, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15o29’ Vĩ Bắc, 111o12’ Kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Việc làm này của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. 

ảnh 7
Dàn khoan Haiyang Shiyou 981 của Trung Quốc

-Trong ngày 4/5/2014, Việt Nam đã có nhiều hành động:

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan Haiyang Shiyou 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan Haiyang Shiyou 981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối”.

Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Việt Nam Hồ Xuân Sơn đã điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về biên giới lãnh thổ phía Trung Quốc Lưu Chấn Dân giao thiệp nghiêm túc về vụ việc trên.

ảnh 8
Vị trí dàn khoan Haiyang Shiyou 981 (ô vuông màu đen) đã vi phạm sâu vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam


Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

Nội dung Công hàm nhấn mạnh hoạt động của giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và tàu Trung Quốc đã “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận giữa Lãnh đạo hai nước, tinh thần và lời văn của Tuyên bố DOC, các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế”; yêu cầu Trung Quốc “rút ngay giàn khoan nói trên cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi khu vực lô 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam và không để tái diễn các hành động tương tự”

Cuối cùng, Công hàm khẳng định “Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, sẵn sàng thông qua các cơ chế đàm phán song phương để giải quyết hòa bình mọi tranh chấp, bất đồng trên biển giữa hai nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc"

- Tiếp đó chiều 6/5, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1/5 đến nay.

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam. 

Việt Nam không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực này và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. 

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. 

Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, không để vấn đề này tổn hại đến sự tin cậy chính trị và hợp tác giữa hai bên.              

bình luận(21 bình luận)

20x20tùng

khi tổ quốc cần chúng tôi sẽ có mặt/ mọi người đừng quá phải lo

20x20tran song

Nước Việt Nam có bờ cỏ riêng chính quyền nhà nước phải chung sức bảo vệ đất nước giống như Bác Hồ.Các anh cảnh sát biển xin hảy bảo vệ vùng biển nước ta

20x20phan thanh liêm

săn sang tham gia đánh tan quân xâm lược.

20x20lương hoàng tăng

nhân nhượng với kẻ thù là tàn nhẫn với bản thân

20x20nguyen ngoc vang

đất nước ai thì người đó ở nếu xâm lược thì phải trả giá bằng mạng sống của mình

20x20nguyễn thu phương

Việt nam cần đồng sức đồng lòng, cùng sự ủng hộ của quốc tế. khi tổ quốc cần là mọi người dân việt nam đều phải sẵn sàng.

Cùng chuyên mục
Top