Triều Tiên đồng ý nối đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc

0 Thu Hằng (Theo AFP)
ANTĐ Triều Tiên ngày hôm qua đã đồng ý nối lại đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc vào ngày 10-9, trên lộ trình hướng tới việc cải thiện mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, thỏa thuận về việc nối lại đường dây nóng quân sự được đưa ra tại cuộc đàm phán giữa các thành viên của hai nước, thuộc Ủy ban chịu trách nhiệm đàm phán mở lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong.

Ủy ban trên được thành lập hồi tháng trước theo một thỏa thuận quan trọng về việc tái mở cửa khu công nghiệp Kaesong. Ủy ban tập trung vào việc xác định thời điểm mở lại khu công nghiệp, các thành viên trong các tiểu ban hiện đang giải quyết các vấn đề kỹ thuật và các vấn đề khác

Phát biểu với hãng AFP, một quan chức của bộ Thống nhất cho biết: “Tại cuộc họp cấp tiểu ban diễn ra ngày hôm nay, hai bên đã đồng ý thực hiện thử nghiệm một cuộc điện đàm thông qua đường dây liên lạc quân sự vào thứ sáu này”.

Đường dây nóng trước đây được sử dụng để đảm bảo an ninh khi các doanh nhân Hàn Quốc tới thăm khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên, đường dây này đã bị cắt sau căng thẳng từ vụ thử hạt nhân hồi tháng hai của Triều Tiên.

Triều Tiên đã hứa sẽ nối lại đường dây trong tháng 7-2013, nhưng vẫn chưa thực hiện. Hiện, cả hai bên đang sử dụng đường dây nóng Chữ thập đỏ tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm để trao đổi thông tin.

ảnh 1
Công nhân Triều Tiên làm việc trong một xưởng may ở khu công nghiệp KaesongKhu công nghiệp Kaesong được thành lập hồi năm 2004 ở vùng biên giới Triều Tiên, là biểu tượng hiếm hoi về sự hợp tác liên Triều. Hồi tháng 4, Bình Nhưỡng đã ra lệnh rút toàn bộ 53.000 công nhân của mình về nước.

Vào tháng trước, Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng làm việc để nối lại hoạt động của Kaesong, nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Bình Nhưỡng. Trong thỏa thuận đưa ra, Triều Tiên đã chấp nhận yêu cầu của Hàn Quốc về cho phép các nhà đầu tư nước ngoài vào Kaesong, một biện pháp được Seoul xem như sự đảm bảo để Triều Tiên không đóng cửa khu công nghiệp một lần nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top