Tội phạm ở phố đèn đỏ Amsterdam

0 Hiếu Trung ((Theo NYT))
(ANTĐ) - Một số nhà thổ ở phố đèn đỏ Amsterdam nay đã có thêm những người hàng xóm mới. Trong nhiều năm, những ô cửa bên đường của các nhà thổ là nơi các cô gái mời chào khách. Hình ảnh những cô gái đủ mọi chủng tộc, ăn mặc hở hang, làm dáng và ra hiệu mời khách đã có từ lâu ở thành phố này.

Tội phạm ở phố đèn đỏ Amsterdam

(ANTĐ) - Một số nhà thổ ở phố đèn đỏ Amsterdam nay đã có thêm những người hàng xóm mới. Trong nhiều năm, những ô cửa bên đường của các nhà thổ là nơi các cô gái mời chào khách. Hình ảnh những cô gái đủ mọi chủng tộc, ăn mặc hở hang, làm dáng và ra hiệu mời khách đã có từ lâu ở thành phố này.

Nhưng nay, một số ô cửa sổ đã được thay bằng những hình người nộm thời trang. Thành phố đang có một kế hoạch đầy tham vọng, có thể sẽ mất rất nhiều năm, để dẹp bỏ tuyến phố có tiếng nhớp nhúa này và chuyển đổi những nhà thổ thành các cửa hàng thời trang, phòng tranh...

Sở dĩ Amsterdam quyết tâm dẹp bỏ khu phố này vì trong thời gian qua đã có những dấu hiệu cho thấy xuất hiện các băng nhóm tội phạm, cả tội phạm Nga và Đông Âu, hoạt động trên địa bàn này, khiến cho khu vực này trở lên bao lực hơn, thậm chí bị tội phạm quốc tế chi phối.

Trước đây, hoạt động mại dâm bị hạn chế trong khu vực nhỏ gần cảng Amsterdam, và các nhà thổ thường do những người phụ nữ đứng tuổi điều hành, nhưng trong những năm trở lại đây quyền điều hành đã được chuyển sang tay các tú bà người Hà Lan và Đông Âu.

Đến nay trên toàn khu phố đã có khoảng 142 nhà thổ với hơn 500 cửa kính cho gái mại dâm chào hàng, chưa kể dân di cư bất hợp pháp, lén lút hành nghề trong thành phố. Ước tính chỉ riêng các hoạt động tình dục đã đem về khoảng 100 triệu USD mỗi năm. 


Quan chức thành phố cho rằng, sự bùng nổ của hoạt động tình dục đã kéo theo khách sạn giá rẻ, quầy rượu, bạo lực... Hoạt động tình dục không còn ở quy mô nhỏ như trước đây, các tổ chức tội phạm lớn đã bắt đầu nhúng tay vào hoạt động buôn bán phụ nữ, ma túy, giết người và các hoạt động tội phạm khác.

Tranh giành địa bàn hoạt động đã trở thành vấn đề nhức nhối ở đây. Năm 2007, sau một vài vụ đối đầu giữa các băng nhóm, cảnh sát đã bắt giữ một nhóm 12 người từ Thổ Nhĩ Kỳ điều hành đường dây mại dâm khoảng 90 người đến từ Ba Lan, Romania, Bulgaria và Đức. Trong tháng 2 vừa qua, Hà Lan đã phải mở phiên tòa xét xử 3 phụ nữ người Ba Lan với cáo buộc đã ra lệnh sát hại chủ chứa của họ.

Năm 2000, người Hà Lan hợp pháp hóa hoạt động mại dâm với ý định làm cho nghề mại dâm trở lên minh bạch hơn và bảo vệ phụ nữ làm việc nghề này. Nhưng đến nay, họ đã nhận ra rằng những quy định này thực sự không đem lại hiệu quả như mong muốn. Tội phạm buôn bán phụ nữ vẫn tiếp diễn.

Và chính các quán cà phê cần sa và nhà thổ được cấp phép lại là những nơi ẩn náu hợp pháp cho bọn tội phạm. Nhu cầu cần sa và phụ nữ tăng nhanh đã khiến cho nơi đây trở thành một thị trường béo bở cho bọn tội phạm có tổ chức.

Với kế hoạch làm sạch khu phố này, các nhà hoạch định của thành phố hy vọng rằng có thể giảm bớt những chuyện dâm ô ở đây bằng cách lôi cuốn những phòng nghệ thuật, hàng quần áo, nhà hàng và khách sạn... về khu phố cổ kính nhất của thành phố này.

Tuy nhiên, kế hoạch của thành phố đã có tác động đến những người lao động và các chủ kinh doanh. Metje Blaak, chủ nhà thổ Red Thread, cho rằng việc xóa bỏ các nhà thổ sẽ gây khó khăn cho nhiều phụ nữ ở đây.

Còn Robin Fischer, một người điều hành nhà thổ Love Club hơn 20 năm qua, đã tỏ ra rất phẫn nộ với chính quyền. Fischer cho biết, những người hoạt động ở đây đều được cấp phép và họ luôn đóng thuế đầy đủ. Fischer đổ lỗi cho những tú bà người nước ngoài đã làm ô uế môi trường nơi đây.

Bọn tội phạm Đông Âu cũng đưa vào những gái mại dâm trẻ đẻ giành thị phần. Trong số 8.000 đến 11.000 gái mại dâm ở Amsterdam hiện nay thì có tới 75% là người Đông Âu, châu Phi và châu á.

Dọc những tuyến phố như Korte Niezel và Lange Niezel, có thể nhận thấy những dấu hiệu của chiến dịch. Một số điểm cờ bạc và nhà thổ đã bị đóng cửa. Trong thời gian tới, khi quy định về phân vùng mới được áp dụng sẽ có thêm nhiều cửa hàng, nhà thổ bị đóng cửa.

Có thể thấy ngay trên quảng trường đối diện nhà thờ cổ kính nhất của Amsterdam, chính quyền thành phố đã mua lại 5 tòa nhà từng được sử dụng làm nhà thổ. Năm ngoái, chính quyền cũng đã mua 18 tòa nhà tương tự như vậy.

Và hầu hết những tòa nhà này được chính quyền cho những nhà thiết kế trẻ mượn lại để kinh doanh thời trang. Mặc dù không có tham vọng bình thường hóa hoàn toàn ngành kinh doanh tình dục ở đây nhưng chính quyền thành phố cũng chỉ hy vọng rằng sẽ hạn chế được phần nào tội phạm và những tệ nạn xã hội khác.

Hiếu Trung

(Theo NYT)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top