Trung Quốc nịnh Nga: “Su-35 xứng đáng là đối thủ của F-22 của Mỹ”

1 Nguyễn Ngọc (Theo Mạng thông tin CNQP Nga)
ANTĐ Ngày 06/06 vừa qua, Mạng thông tin CNQP Nga đã đăng tải báo cáo nhan đề “Phái đoàn Trung Quốc đánh giá về Su-35” cho biết, triển vọng của thương vụ này là “rất khả quan”.

Các quan chức của ngành xuất khẩu vũ khí Nga cho biết, phái đoàn Trung Quốc đã đến Moscow và tiến hành thương lượng với phía Nga về hợp đồng mua sắm loại máy bay chiến đấu xuất sắc nhất thế hệ thứ 4. Ngày 05/06, người Nga đã trình diễn những khả năng siêu hạng của Su-35 cho đại biểu Trung Quốc quan sát.

Một quan chức quân sự Nga cho biết, Nga sẽ tư vấn cho các chuyên gia Trung Quốc về các tính năng nổi bật nhất của loại máy bay chiến đấu tuyệt vời này. Hiện phái đoàn Trung Quốc đang lưu lại Moscow để tìm hiểu các tính năng kỹ thuật, xem biểu diễn bay và tổ chức một vòng đàm phán mới để mua bằng được loại máy bay chiến đấu mà Trung Quốc rất thèm khát này.

Vị quan chức này tiết lộ, tham dự vòng đàm phán này về phía Nga có đại diện của Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga Rosoboronexport , Công ty chế tạo hàng không “Liên Hợp” (Объединённая Авиастроительная Корпорация, OAK) và Tập đoàn chế tạo hàng không Sukhoi. Thỏa thuận chỉ được thông qua trong trường hợp cả 3 đại diện của Nga chấp thuận.

ảnh 1
Su-35 là tiêm kích đa năng xuất sắc nhất trong các máy bay thế hệ thứ 4


Về vấn đề tối thiểu Trung Quốc phải mua bao nhiêu chiếc, vị quan chức trên cho biết, đó phải là một số lượng đáng kể. Ông nói: “Su-35 là loại máy bay cực kỳ tiên tiến, chúng tôi sẽ không xuất khẩu với số lượng nhỏ”. Theo một số thông tin ngoài luồng thì số lượng xuất khẩu không dưới 24 chiếc.

Hiện nay, cả Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga Rosoboronexport và Tập đoàn chế tạo hàng không Sukhoi đều từ chối, không đưa ra bất cứ bình luận gì về nội dung đàm phán với đoàn đại biểu Trung Quốc.

Trước đây, Cục phó Cục hợp tác công nghệ quân sự Nga Vyacheslav Dzirkaln đã từng phát biểu là Chính phủ Nga và Trung Quốc đã ký hiệp định sơ bộ về thương vụ mua Su-35 vào tháng 1 năm nay. Chỉ có điều đây đơn thuần là hợp đồng cung ứng máy bay chiến đấu Su-35 chứ không kèm theo điều khoản cấp giấy phép cho Trung Quốc sản xuất.

ảnh 2
Su-35 là mục tiêu theo đuổi suốt mấy năm qua của Trung Quốc


Ngày 05/06 vừa qua, Hãng tin Interfax đã dẫn nguồn tin của các cơ quan chịu trách nhiệm xuất khẩu vũ khí Nga cho biết: Trong khi thị phạm tính năng bay của Su-35 ở Moscow, phái đoàn Trung Quốc đã bày tỏ thái độ hết sức hài lòng về sự ưu việt của Su-35 và cho biết loại máy bay này nằm trong nhóm những máy bay hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Vị quan chức quốc phòng trên của Nga còn tiết lộ: “Trong khi tiến hành các cuộc thảo luận riêng, các đại biểu Trung Quốc cho rằng tính năng của Su-35 cực kỳ tiên tiến, nó có thể làm đối trọng với loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ là F-22. Mua được loại máy bay này sẽ nâng cao rất nhiều sức mạnh của không quân Trung Quốc”.

Các đại biểu Trung Quốc còn cho biết, quyết định chính trị về việc bán máy bay Su-35 cho Trung Quốc đã được Chính phủ Nga thông qua, vấn đề hiện nay chỉ là nghiên cứu cụ thể về các tính năng kỹ thuật và phụ khoản khác mà việc thẩm định chức năng bay là một khâu trong quá trình này.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hoang

Có bao giờ thấy chiếc xe mấy mấy chục ngàn mà đòi hiện đại bằng chiếc xe mấy trăm ngàn chưa ???? đúng là so sánh vớ vẩn

Cùng chuyên mục
Top