Tàu chiến Mỹ áp sát bờ biển, đợi lệnh tiến công Syria

0 Đức Hùng (Theo AP/Reuters)
ANTĐ Tình hình Syria đang ngày càng thêm căng thẳng khi Mỹ đã quyết định điều thêm tàu chiến đến Địa Trung Hải, áp sát Syria. Trong khi đó, Nga cũng đang có gần 20 tàu chiến và máy bay trên vùng biển này.

Ngày 23-8, trên chuyến bay từ Hawaii tới Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng, Lầu Năm Góc đang điều động các lực lượng hải quân đến gần Syria hơn, trong trường hợp Tổng thống Barack Obama quyết định ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công quân sự.

Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết về những sự điều động lực lượng cụ thể nào. Theo ông, Tổng thống Obama đã yêu cầu Lầu Năm Góc trình bày những lựa chọn quân sự, sau những báo cáo về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cho rằng, Mỹ sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để xác định xem có đúng là một cuộc tấn công như vậy đã được thực hiện hay không.

Và ông khẳng định cần phải xác định việc này một cách nhanh chóng, bởi vì nếu điều đó là sự thật, rất có thể có thêm những vụ khác nữa.

ảnh 1
Biên đội tàu chiến Mỹ gồm: DMS Absalon (L-16), USS Vella Gulf (CG 72) và USS Mahan (DDG 72) trên vịnh AdenTrong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện tại Địa Trung Hải, bằng một chiếc tàu chiến mang tên lửa hành trình thứ 4, để chuẩn bị đối phó với cuộc nội chiến đang leo thang tại Syria.

Theo ông, chiếc tàu khu trục USS Mahan (DDG-72) đã kết thúc đợt triển khai định kỳ và chuẩn bị trở về căn cứ tại Norfolk, Virginia, nhưng tư lệnh Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã quyết định tiếp tục duy trì chiếc tàu này tại khu vực.

Quan chức quân sự giấu tên trên nhấn mạnh rằng, Hải quân Mỹ chưa nhận được mệnh lệnh nào chuẩn bị cho các hành động quân sự tấn công Syria.

Các quan chức Mỹ đang cân nhắc một loạt các lựa chọn để đáp lại những thông tin cho rằng, Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường, trong đó có khả năng tấn công tên lửa hành trình từ các tàu chiến hoạt động trên biển, một quan chức cao cấp quân sự Mỹ cho biết trước đó.

Hiện ở khu vực biển này cũng có gần 20 tàu chiến và máy bay Nga, với những động thái điều động thêm tàu chiến của Mỹ, khu vực biển này ngày càng thêm “chật chội”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top