Nga đã ký hợp đồng bán Su-35 và tàu ngầm Amur cho Trung Quốc

0 ĐỨC HÙNG (AFP/Pháp)
ANTĐ Ngày 25-3, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, nước này đã ký kết hợp đồng mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 và 4 tàu ngầm lớp Amur (phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm lớp Lada) của Nga ngay trước chuyến thăm cuối tuần vừa rồi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga.

Đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua, Trung Quốc đã mua số lượng trang thiết bị công nghệ quân sự lớn như vậy từ Nga, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn nguồn Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, nhưng không nói rõ giá trị của thương vụ này.

Theo hợp đồng, 2 trong 4 chiếc tàu ngầm Amur sẽ được chế tạo tại Nga và 2 chiếc còn lại sẽ được chế tạo tại Trung Quốc.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35S

"Máy bay chiến đấu Su-35 có thể làm giảm một cách hiệu quả áp lực đối với hệ thống phòng không của Trung Quốc trước khi các máy bay chiến đấu tàng hình do Trung Quốc sản xuất đi vào hoạt động", bài báo cho biết.

Theo bài báo, Trung Quốc và Nga dự kiến ​​sẽ hợp tác hơn nữa trong việc phát triển công nghệ quân sự, bao gồm công nghệ quân sự sản xuất tên lửa phòng không tầm xa S-400, động cơ phản lực lớn 117S, máy bay vận tải hạng nặng IL-476 và máy bay tiếp dầu IL-78.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có bình luận gì về thông tin này.

Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết tổng trị giá hợp đồng mua sắm thiết bị quân sự này giữa Trung Quốc và Nga khoảng 2 tỷ USD.

ảnh 2
Tàu ngầm Amur là phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm lớp Lada

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm Nga từ ngày 22 đến 24-3. Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký kết khoảng 30 thỏa thuận hợp tác năng lượng và các thoả thuận khác.

Ông Tập Cận Bình cũng đã có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm trung tâm điều hành các lực lượng vũ trang Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top