Đài Loan tiếp tục mua vũ khí Mỹ để ứng phó với Đại lục

0 Đức Hùng (Theo Focustaiwan)
ANTĐ Ngày 23-8, người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết, chính quyền của ông sẽ tiếp tục mua vũ khí của Mỹ để bảo vệ an ninh cho hòn đảo này.

“Mặc dù căng thẳng dọc Eo biển Đài Loan đang dần lắng dịu và mối quan hệ xuyên eo biển hiện đang trong giai đoạn yên bình nhất trong hơn 60 năm qua, nhưng chúng tôi vẫn không thể lơ là về khả năng sẵn sàng chiến đấu,” ông Mã Anh Cửu cho biết tại một buổi tưởng niệm trên đảo Kim Môn.

Ông Mã Anh Cửu đã đến đảo Kim Môn trước đó trong ngày để tham dự buổi lễ kỷ niệm 55 năm ngày xảy ra trận đấu pháo giữa quân đội Đài Loan và Trung Quốc.

Ông còn khẳng định rằng thông tin gần đây của báo chí địa phương và Trung Quốc về việc các quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch thành lập một ủy ban đặc biệt chung để giải quyết những vấn đề liên quan tới các thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan là sai sự thật.

Ông Mã Anh Cửu cho rằng, Mỹ đã công bố 6 cam kết vào năm 1982, trong đó họ hứa không đặt thời hạn chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan và không tham khảo ý kiến của Trung Quốc trước khi đưa ra quyết định về các thương vụ mua bán vũ khí với Đài Loan.

ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-16 là trọng tâm mua sắm của Đài Loan


Nói về nỗ lực của chính quyền của ông trong việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc trong 5 năm qua, ông cho rằng quan hệ xuyên eo biển hiện đang ở thời điểm yên bình nhất.

“Nhưng, điều đó không có nghĩa là chúng tôi không có những mối đe dọa an ninh”, ông nói. “Chúng tôi phải luôn sẵn sàng chiến đấu và tiếp tục mua những loại vũ khí của Mỹ mà chúng tôi không thể tự sản xuất.”

Hồi đầu tuần này, các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã có “phản ứng tích cực” đối với đề xuất của Bắc Kinh về việc thành lập một ủy ban đặc biệt chung để giải quyết những trở ngại lớn đối với quan hệ quân sự Mỹ-Trung, đặc biệt là các thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan.

Khi được yêu cầu bình luận về thông tin này, hôm 22-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, không có thay đổi nào đối với chính sách bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ.

ảnh 2
Đài Loan cũng đang mua sắm trực thăng tấn công AH-64D Apache BlockIII


“Theo những cam kết của Mỹ được quy định trong Đạo luật Quan hệ với Đài Loan (TRA), Mỹ sẵn sàng hỗ trợ quốc phòng và các phương tiện giúp Đài Loan duy trì đủ khả năng tự vệ,” bà Psaki khẳng định trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi tin rằng chính sách lâu dài này đang góp phần duy trì hoà bình và ổn định dọc Eo biển Đài Loan,” bà cho biết thêm.

TRA, một đạo luật của Mỹ điều chỉnh mối quan hệ với Đài Loan trong khi không có quan hệ ngoại giao chính thức, quy định rằng Mỹ phải có nghĩa vụ cung cấp vũ khí cần thiết cho Đài Loan để giúp họ tự vệ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top