Ấn Độ chi đậm để sản xuất 235 xe tăng T-90MS mạnh nhất thế giới

0 Đức Vinh (Theo Itar-Tass)
ANTĐ Ngày 18-09, Hãng thông tấn Nga Itar-Tass cho biết, Ủy ban mua sắm quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê chuẩn quyết định sản xuất 235 chiếc xe tăng T-90, theo giấy phép được phía Nga cung cấp.

Theo tin cho biết, công tác chế tạo và lắp ráp sẽ được tiến hành tại các nhà máy quân giới ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. Tổng giá trị hợp đồng mua sắm phiên bản nâng cấp mạnh nhất dòng T-90 này sẽ vào khoảng 950 triệu USD.

Trước đây, theo điều khoản hợp đồng đã ký, Nga đã chuyển giao cho Ấn Độ lô xe tăng T-90 đầu tiên vào năm 2002. Ngoài ra, 2 nước còn đạt thành một hiệp nghị về việc Nga cấp giấy phép sản xuất xe tăng T-90 tại các nhà máy ở Tamil Nadu vào năm 2001.

Phía Nga cho biết, họ sẽ cung cấp tài liệu kỹ thuật, dây chuyền sản xuất và linh kiện xe tăng T-90MC (T-90MS) – một phiên bản cải tiến rất sâu của T-90.

Trước đây, ông Victor Komar, phó Tổng giám đốc của Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport đã từng biểu thị, có giấy phép sản xuất T-90 của Nga chuyển giao, nền công nghiệp sản xuất xe tăng của Ấn Độ sẽ càng ngày càng nắm vững được các công nghệ tiên tiến nhất trong sản xuất xe tăng thế giới.

ảnh 1
Xe tăng T-90S trong biên chế lực lượng lục quân Ấn Độ 

Tháng 8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký một hợp đồng với Bharat Dynamic Co, Ltd có trụ sở tại Hyderabad, sản xuất một phân hạng mục quan trọng trong giấy phép sản xuất xe tăng. Nội dung là công ty này sẽ chịu trách nhiệm sản xuất tên lửa chống tăng dẫn đường Invar cho Lục quân Ấn Độ.

Theo hợp đồng có giá trị khoảng 10 tỷ rupi (470 triệu USD) này, việc bàn giao tên lửa Invar, để trang bị cho xe tăng T-90 của Lục quân Ấn Độ, sẽ được hoàn thành trong vòng 5 năm tới. Invar là loại tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser, với tầm bắn 5km (3 dặm) và có khả năng xuyên qua lớp giáp trước khi nổ.

Theo các phương tiện truyền thông Ấn Độ, nước này có kế hoạch sẽ mua 25.000 tên lửa chống tăng 9M119M1 “Invar” cho xe tăng T-90 của họ, trong đó có 10.000 tên lửa được mua trực tiếp từ Nga và 15.000 tên lửa còn lại được sản xuất trong nước theo giấy phép của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top