Lộ rõ ý đồ, toan tính của linh mục Chính xứ Thái Hà

12 Nhóm PV Nội chính
ANTĐ Càng ngày, chiêu bài kích động, xúi giục giáo dân cản trở dự án xây dựng trạm xử lý nước thải cho bệnh viện Đa khoa Đống Đa của linh mục Chính xứ Nhà thờ Thái Hà Nguyễn Văn Phượng càng bộc lộ rõ toan tính, ý đồ sâu xa, là nhằm gây mất ổn định ANTT, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Dường như ông Phượng đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đẩy giáo dân vào thế đối kháng với pháp luật, trái với phương châm “Kính chúa - Yêu nước”, “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.
ảnh 1
Khu đất dự án xây dựng trạm xử lý nước thải bệnh viện Đống Đa

Điều này từng được người tiền nhiệm của ông Phượng, linh mục Vũ Khởi Phụng thực hiện năm 2007 - 2008, với chiêu bài đòi đất của Công ty May Chiến Thắng, số 178 Nguyễn Lương Bằng. Nay ông Nguyễn Văn Phượng lặp lại bằng một “tấn trò” rất khó chấp nhận: cản trở thành phố xây trạm xử lý nước thải cho bệnh viện Đống Đa, với lý do bệnh viện là đất của nhà thờ. Linh mục Nguyễn Văn Phượng và những cá nhân bị ông ta xúi giục dù biết rõ nhưng vẫn bất chấp ý nghĩa nhân đạo, cấp thiết của dự án này. Nó không chỉ để bệnh viện phục vụ tốt hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân mà còn đảm bảo môi trường sống của cộng động dân cư xung quanh an toàn hơn, lành mạnh hơn.

Rao giảng hàng ngày những giáo lý, thế nhưng những hành động, ý đồ của linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng thời gian qua đã trái ngược hoàn toàn. Từ chỉ đạo lắp bảng điện tử trái quy định pháp luật, nội dung kích động giáo dân trên nóc nhà nguyện Nhà thờ Thái Hà; rồi treo bảng tin cũng với nội dung tương tự ngay trong sân nhà thờ; đến việc xúi giục giáo dân ra phường Quang Trung, ra quận Đống Đa gây mất ANTT; không chịu đối thoại trực tiếp với người dân cơ sở… những hành vi, thái độ ấy, không ai khác, chính ông Nguyễn Văn Phượng là “tác giả”.

Trở lại một vấn đề vốn đã được lãnh đạo thành phố Hà Nội trả lời, giải quyết thấu đáo từ nhiều năm nay, song vẫn luôn bị phía Nhà thờ Thái Hà, mà cụ thể ở thời điểm này được linh mục Nguyễn Văn Phượng cùng nhiều cá nhân rêu rao đó là nguồn gốc khu đất bệnh viện Đống Đa và một số khu vực xung quanh. Sự thật là: Khu đất Nhà thờ Nam Đồng (nay là Nhà thờ Thái Hà) số cũ là 116 Nam Đồng, trước đây của dòng Chúa cứu thế, do linh mục Vũ Ngọc Bích là người quản lý. Ngày  24-10-1961, linh mục Vũ Ngọc Bích đã ký biên bản “Hội nghị bàn giao nhà thống nhất quản lý vào Nhà nước” bàn giao toàn bộ nhà đất của dòng Chúa cứu thế quản lý tại số 116 Nam Đồng (trừ nhà thờ) gồm 3.905m2 nhà chính, 945m2 nhà phụ trên diện tích khoảng 60.000m2 đất, sang Nhà nước quản lý.

Trước thời linh mục Phượng, tháng 1-2007, phía Nhà thờ Thái Hà từng có đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng đất của Nhà thờ Thái Hà trước đây, do Công ty May Chiến Thắng đang quản lý sử dụng. Khi đó, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã có văn bản khẳng định đòi hỏi này là không có cơ sở pháp lý để giải quyết. Bởi, căn cứ vào Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 181 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai và Nghị quyết số 23 ngày 26-11-2003 của Quốc hội về nhà đất do Nhà nước quản lý và chính sách cải tạo nhà XHCN trước ngày 1-7-1991, thì: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất”.

Đề cập đến vai trò và trách nhiệm của linh mục Nguyễn Văn Phượng trong ý đồ cản trở thành phố xây dựng trạm xử lý nước thải cho bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Có thể thấy, việc chăm sóc phần “hồn” đối với các giáo dân của ông Phượng chỉ thể hiện rõ nhất qua việc ông linh mục này, kích động giáo dân có những hành vi tiêu cực; lắp đặt bảng điện tử, treo bảng tin có nội dung kích động trong khuôn viên nhà thờ; cử đoàn người tự xưng là giáo dân kéo ra trụ sở UBND phường Quang Trung để gây rối trật tự đúng hôm công bố dự án trạm xử lý nước thải; rồi đến UBND quận Đống Đa để ra yêu sách đòi đất… Những hành động này không ai khác ngoài linh mục Phượng giật dây, chỉ đạo. Thậm chí, khi cơ quan chức năng đến nhà thờ mời ông Phượng ra làm việc, vị linh mục này đều tìm lý do để… tránh.

Chiều 3-11, bức xúc vì thái độ của phía Nhà thờ Thái Hà, của linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng, người dân phường Quang Trung đã đến nhà thờ để gặp trực tiếp, trao đổi với linh mục Phượng. Một lần nữa, linh mục Phượng lại tránh. Không những tránh, ông ta còn xúi giục, đẩy giáo dân và một số linh mục ra “đối thoại” với người dân phường Quang Trung bằng những hành vi, cử chỉ thiếu văn hóa, ngang ngược.

Những phức tạp, mất ổn định về ANTT thời gian qua, những hành vi vi phạm quy định quản lý Nhà nước ở Nhà thờ Thái Hà, rõ ràng, nằm trong ý đồ, toan tính của linh mục Chính xứ Nhà thờ Thái Hà Nguyễn Văn Phượng.

“Linh mục Nguyễn Văn Phượng cần làm đúng bổn phận một công dân”

T  ôi thấy các linh mục Nhà thờ Thái Hà, cụ thể là linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng đã có những việc làm không đúng, trái pháp luật. Việc xây dựng trạm xử lý nước thải cho bệnh viện Đống Đa là chủ trương hết sức đúng đắn của các cấp chính quyền thành phố nhằm cải thiện môi trường đang bị ô nhiễm, để nhân dân được sống trong môi trường sạch. Với động cơ gì mà các linh mục Nhà thờ Thái Hà, đứng đầu là linh mục Phượng lại phản đối và lôi kéo một số bà con giáo dân có những hành vi chống đối? Việc làm của linh mục Nguyễn Văn Phượng như vậy là không thể chấp nhận.

Ông Nguyễn Trung Hợp (Trú ở tổ 1, phường Quang Trung, quận Đống Đa)

“Đòi hỏi của Nhà thờ Thái Hà là hết sức phi lý”

Trước đây, những vị chức sắc của Nhà thờ Thái Hà, dưới thời linh mục Chính xứ Vũ Khởi Phụng đã xúi giục, lôi kéo giáo dân phá tường rào của Công ty May Chiến Thắng, và bị nhân dân phản ứng rất mạnh mẽ. Hiện tại, linh mục Nguyễn Văn Phượng, đại diện giáo xứ Thái Hà tiếp tục thực hiện những việc làm sai trái, không xin phép cơ quan có thẩm quyền đã tự ý dựng bảng điện tử trên nóc nhà nguyện Nhà thờ Thái Hà có nội dung ý đồ đòi đất bệnh viện Đống Đa và hồ Ba Giang một cách vô lý.

Nhà nước ta luôn chủ trương, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, và người công giáo sống tốt đời đẹp đạo nhưng một số linh mục nhà thờ Thái Hà đã đi ngược lại đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Tôi và toàn thể bà con nhân dân phường Nam Đồng kịch liệt lên án hành động sai trái của ông Nguyễn Văn Phượng. Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền thực hiện đúng chức trách, thẩm quyền, xử lý những người không tôn trọng luật pháp Nhà nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Yên (Nhà ở tổ 49, phường Nam Đồng, quận Đống Đa)

“Hãy nghĩ tới sức khỏe chung của cộng đồng”

Xử lý nước thải trong bệnh viện rất quan trọng, góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Thành phố Hà Nội quyết định xây dựng trạm xử lý nước thải ở bệnh viện Đống Đa là chủ trương đúng và triển khai càng sớm thì càng có lợi cho sức khỏe nhân dân. Theo tôi, không nên cố ý ngăn cản việc xây dựng trạm xử lý nước thải, bởi sức khỏe cho cộng đồng là quan trọng nhất. Tôi mong rằng phía Nhà thờ Thái Hà nên đồng thuận, ủng hộ dự án để đem lại lợi ích cho mọi người.

Ông Phạm Đình Thẩm (Trú ở ngõ 115, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa)
 

bình luận(12 bình luận)

20x20Lê Chính Bình

Đất Việt nam ta một tấc ta cũng không để ai có quyền lấn chiếm .Vì nó mà bao thế hệ ông cha ta đã đổ xương máu giữ gìn .Nay họ lợi dụng tự do tín ngưỡng để làm bậy là không thể được . Nếu chính quyền giải thích mà họ không chịu nghe thì cứ để đấy dân sẽ giải quyết .Xong ngay.

20x20NAM HUNG

Tất cả những con người đã và đang sinh sống trên mảnh đất Việt Nam cho dù là ai, là tôn giáo nào thì việc đầu tiên phải tuân thủ luật pháp Việt Nam.

20x20Lê Thu

Không ai được đứng trên Pháp luật cho dù họ là ai, chức vụ gì, hay tôn giáo nào. Tôi đề nghị chính quyền Hà Nội phải có biện pháp rắn để xử lý những hành vi phá hoại đoàn kết lương-giáo, phá hoại trật tự an ninh xã hội đặc biệt là LM Nguyễn Văn Phượng

20x20NAM HUNGHNVN

Ông Nguyễn Văn Phượng là người dân tộc nào? ông có phải người dân Việt Nam không? tại sao chúa lại nghe những lời kêu cầu của ông hàng ngày, ông không đủ tư cách để làm một chính xứ,. Tôi kính đề nghị pháp luật Việt Nam hãy nghiêm khắc xử lý vị chính xứ Nguyễn Văn Phượng đẻ răn đe những kẻ cùng có những hành vi chống đối pháp luật Việt Nam.

20x20Trần Khánh

Cần mạnh tay hơn nữa. Không thể để cho những kẻ lợi dụng tôn giáo để làm chính trị,kích động nhân dân. Nhà nước luôn có chính sách tự do về tôn giáo mà LM Phượng không tỉnh ngộ và không biết điều. Ông ta có còn là người Việt, có còn là theo chữ "Đạo" nữa kô????

20x20the nam

Luật đất đai đã được ban hành và có hiệu lực trên toàn lãnh thổ nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam được ghi rõ:"Đất đai là sở hữu của toàn dân và do nhà nước quản lý..."Mà nước ta là một nước pháp quyền.Mọi việc làm để phục vụ lợi ích công cộng của người dân và cộng đồng thì mọi cá nhân,đoàn thể hay bất kỳ tổ chức tôn giáo nào đều phải chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp.Đừng lợi dụng tôn giáo mà làm bậy,vi phạm luật pháp.Nhà nước cũng cần mạnh tay với những kẻ lợi dụng tôn giáo làm bậy để làm gương!

Cùng chuyên mục
Top