Vụ Thủy điện sông Tranh 2: EVN lại “trình bày hoàn cảnh”

0 Vân Hằng
ANTĐ Trước những bất bình của dư luận về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) “loanh quanh” lý do rò rỉ nước tại đập Thủy điện sông Tranh 2, ngày 26-3-2012, EVN một lần nữa thông tin đến các cơ quan báo chí về vấn đề này.

ảnh 1
Không thể coi thường sự cố ở Thủy điện sông Tranh 2

EVN cho biết, đầu tháng 2-2012, khi thấy xuất hiện thấm nước trong các hành lang thu nước và thấm ra hạ lưu đập, các đơn vị trên công trường đã xử lý thấm nhưng chưa có hiệu quả. Từ ngày 18 đến 20-3-2012, đoàn công tác của EVN đã đi kiểm tra công trình Thủy điện sông Tranh 2 và làm việc với các đơn vị trên công trường. Tại hiện trường, đoàn công tác trực tiếp kiểm tra toàn bộ thân đập, các hành lang thu nước. Kết quả cho thấy, hiện tượng nước chảy từ thân đập ra phía hạ lưu là nước thấm tại 4 vị trí khe nhiệt: K18, K21, K24, K28 và hai bên tường cánh của đập tràn (K11 và K16) tại các cao độ từ 138m đến 168m. Nguyên nhân do nước thấm không được thu gom hết về các hành lang thu nước trong thân đập để dẫn ra hạ lưu. Tổng lưu lượng thấm của toàn công trình theo quan trắc vào thời điểm kiểm tra đo được vào khoảng   30 lít/s.

Ngay sau đó, đơn vị này đã cho thông rửa các lỗ khoan bị tắc, đục rãnh thoát nước để thu nước về hố thu trong thân đập đến nay đã có hiệu quả. Hiện tượng thấm về hạ lưu đập đã giảm khoảng 80%. Đơn vị này cũng đưa máy khoan tay vào khoan tại khe nhiệt 18, 21, 24, 28; khoan 2 lỗ Ø76mm tại các khe 16 và 24 từ hành lang số 3 xuống hành lang số 2 để thu nước vào hành lang thoát nước. Phần lớn lượng nước thấm tại các khe nhiệt này đã chảy vào hành lang. 

EVN cho biết thêm, Công ty Thủy điện sông Tranh đang huy động tối đa công suất của nhà máy để hạ mực nước hồ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý thấm đạt hiệu quả. “Các cuộc kiểm tra, khảo sát để đề ra giải pháp xử lý tổng thể và sẽ hoàn thành trước mùa lũ năm 2012” - lãnh đạo EVN cho biết.

Các chuyên gia hàng đầu của Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã kiểm tra hiện tượng thấm nước tại đập Thủy điện sông Tranh 2. Nhận định ban đầu cho thấy, hiện tượng thấm nước ra hạ lưu đập theo các khe nhiệt là chưa đúng với sơ đồ thấm và thoát nước theo thiết kế. Hiện tượng này xuất hiện do hệ thống các ống thu nước bố trí trong các hành lang thu nước trong thân đập chưa đáp ứng tốt nhiệm vụ thu nước thấm trong thân đập. Một số ống thu nước giữa các tầng hành lang bị tắc, nước bị ứ đọng nhiều trong các hành lang, không thoát hết về hố thu nước. EVN cũng khẳng định, đập Thủy điện sông Tranh 2 chưa xuất hiện các vết nứt trong bê tông và với mức độ thấm như hiện nay chưa ảnh hưởng đến sự an toàn đập. 

Theo các chuyên gia lĩnh vực này, EVN cần khẩn trương thông rửa các ống thu thoát nước, sửa chữa, bổ sung các rãnh thoát nước trong các hành lang để thu hết nước về hố thu theo thiết kế; tiếp tục kiểm tra bề mặt phía thượng lưu đập khi hạ thấp mực nước hồ và đề ra các giải pháp xử lý thấm bổ sung. 

Nhà máy Thủy điện sông Tranh 2 có công suất lắp đặt 190 MW, gồm 2 tổ máy, do EVN làm chủ đầu tư. Sản lượng điện phát trung bình hàng năm là 679,6 triệu kWh. Nhà máy đã được đưa vào vận hành năm 2011. Đập dâng Thủy điện sông Tranh 2 là loại đập bê tông trọng lực công nghệ đầm lăn (RCC), chiều cao 96m, chiều dài 640m được chia thành các blok, các blok rộng 20m được ngăn cách nhau bằng các khe nhiệt (toàn bộ đập có 30 khe) xuyên suốt từ phía thượng lưu về hạ lưu. Mục đích bố trí các khe nhiệt này là nhằm triệt tiêu ứng suất nhiệt trong bê tông trong quá trình thi công và vận hành công trình. Trong đập có 3 hành lang thu nước thấm trong thân đập và nằm dọc theo chiều dài đập tại các cao trình 152m, 124m và 95m. Các hành lang này được liên thông với nhau bằng các ống thu nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top