Vết nứt tại Thủy điện sông Tranh 2: Cứ mỗi giây 30 lít nước thấm chảy về hạ lưu đập

3 Hà Linh
ANTĐ Người dân vùng hạ lưu công trình thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) những ngày qua rất hoang mang khi thấy vết nứt đang rò rỉ nước tại bờ đập chính của hồ chứa có dung tích lên đến 730 triệu m3 nước. 

ảnh 1
Cận cảnh vết nứt thân đập

Người dân vùng hạ lưu công trình thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) những ngày qua rất hoang mang khi thấy vết nứt đang rò rỉ nước tại bờ đập chính của hồ chứa có dung tích lên đến 730 triệu m3 nước. 

Mặc dù Ban quản lý thủy điện 3 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN) khẳng định vết nứt nằm trong tầm kiểm soát nhưng người dân vẫn sợ hãi bởi khu vực Bắc Trà My đã liên tục xảy ra 4 trận động đất kích thích. Chiều 19-3-2012, Ban quản lý dự án thủy điện 3 đã có văn bản khẩn chính thức khẳng định: Các dòng thấm chảy ra phía hạ lưu đập và toàn bộ lưu lượng thấm qua đập được Ban xác định khoảng 30l/s không ảnh hưởng đến an toàn, ổn định đập. Tổng lượng thấm của đập 30l/s đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, Hội đồng nghiệm thu cấp tập đoàn, Hội đồng nghiệm thu cơ sở, cơ quan thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Điện 1 đánh giá đạt yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo chất lượng công trình. 

Cũng theo Ban quản lý này, hiện tượng nước chảy ra ở 3 vị trí phía hạ lưu đập là các vị trí khe nhiệt chứ không phải khe nứt như thông tin phản ánh. Các khe nhiệt được thiết kế bố trí và thi công đều trên toàn tuyến đập (thiết kế có tổng cộng 30 khe nhiệt), nhằm triệt tiêu ứng suất nhiệt gây nứt bê tông trong quá trình thi công và vận hành công trình sau này. Các khe nhiệt này được bố trí xuyên suốt từ thượng lưu về hạ lưu. Tuy nhiên, để chất lượng công trình được tốt hơn, đơn vị thi công công trình và Ban quản lý dự án thủy điện 3 vẫn đang xử lý thấm của đập để làm giảm tổng lượng thấm nêu trên.

bình luận(3 bình luận)

20x20Hồng Mạnh

Haiz, cả một khối lượng nước lớn như vậy treo trên đầu dân mà mấy ông bảo không sao :| Mấy ông thật vui tính :-j

20x20Manam

Những phát ngôn của ông Hải, trưởng ban QLDA thủy điện sông Tranh 2 sẽ đi vào lịch sử: 1. Đập chiu được động đất cấp 7? 2. Đấy là khe nhiệt, không phải là vết nứt? chúng tôi thiết kế khe nhiệt nên dự kiến được việc này? 3. Lưu lượng dòng nước thấm qua thân đập về hạ lưu "Khoảng 30 lít/giây"? Bình luận: Đo lưu tốc dòng chảy như thế nào mà dám nói bừa là 30 lít/giây? Sao phải "Vá" khe nhiệt lại? đi ngược với thiết kế hay sao?

20x20Le Tiến Dũng

EVN đang đùa dỡn với tử thần. kết cấu bê tông nguyên khối còn nứt nữa là mang mấy tấm nilong bịt vào? không hiểu EVN có công nghệ này ở đâu? Chất lượng công trình kém rồi sau này có vấn đề gì rồi sẽ đổ tại cho nguyên nhân khách quan như động đất chẳng hạn. Nhìn cảnh lấy Nilong trộn phụ gia mà vá con đạp đúng là trò hề.

Cùng chuyên mục
Top