Hà Tĩnh:

Chặn đứng vụ vận chuyển gần 2 tấn động vật hoang dã trái phép

0 Nguyễn Trần
ANTĐ Ngày 26-12, Đội chống buôn lậu Phòng cảnh sát kinh tế công an Hà Tĩnh phối hợp với Trạm kiểm soát liên hợp cầu Trè đóng tại xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn đã kiểm tra và bắt giữ một xe tải vận chuyển 1.953 kg động vật hoang dã gồm rùa, kỳ đà và rắn từ Lào về Việt Nam.
ảnh 1
Chiếc tải và số động vật bị bắt giữ

Trung tá Nguyễn Trung Quyền – Đội trưởng Đội chống buôn lậu – Phòng cảnh sát kinh tế công an Hà Tĩnh cho biết: Sau một thời gian nắm thông tin trên địa bàn huyện Hương Sơn theo tuyến quốc lộ 8A của các trinh sát, khoảng 11 giờ 26/12, Đội chống buôn lậu Phòng cảnh sát kinh tế phối hợp với Trạm kiểm soát liên hợp cầu Trè đóng tại xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn đã ra hiệu dừng tải 37N – 6498 để kiểm tra.

ảnh 2
Những con rùa đá được dân buôn lậu cõng từ Lào về

Xe tải trên do tài xế Nguyễn Văn Linh (SN 1985, trú xã Sơn Kim 1, Hương Sơn, Hà Tĩnh) điều khiển chở một số lượng rất lớn động vật hoang dã trái phép. Với tổng lượng là 1.953kg, trong đó gồm 128 sọt kỳ đà hoa (963kg), 23 sọt rắn (151kg) và 14 bao tải lớn rùa đá (839kg). Tại cơ quan điều tra tài xế Linh đã không xuất trình được giấy tờ hợp lệ của số hàng. Chủ số hàng nói trên vẫn chưa xác định được là ai.

ảnh 3
Kiểm đếm kỳ đà và rắn

Theo trung tá Quyền cho biết, nếu không bắt giữ kịp thời thì khi chiếc xe tải đã xuống đến đường Hồ Chí Minh hay quốc lộ 1A thì nhiều khả năng chúng có đối tượng làm giấy tờ từ trong Nam mang ra (vì những động vật này miền Nam được nuôi khá nhiều) để hợp lý hóa thì khó để bắt giữ. Nhiều khả năng số động vật hoang dã này được các đối tượng vận chuyển ra tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc.

ảnh 4
Như vậy chỉ trong một tháng cuối năm 2011, lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã bắt giữ 3 vụ vận chuyển động vật hoang dã với số lượng lớn.

Trao đổi với Báo An Ninh Thủ Đô, thượng tá Phạm Viết Hùng – Phó phòng Cảnh sát kinh tế công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Thực hiện đợt cao điểm trấn áp tội phạm trong toàn tỉnh, Phòng đã triển khai lực lượng và phối hợp với các lực lượng chức năng khác trong tỉnh tuần tra kiểm soát và đấu tranh với các loại tội phạm về kinh tế nhất là buôn lậu. Nhưng công tác đấu tranh cũng gặp nhiều khó khăn do bọn buôn lậu rất tinh vi, nhất là buôn các động vật hoang dã quý hiếm. Để qua mặt các lực lượng chức năng chúng thường chia nhỏ để vận chuyển bằng xe máy với nhiều con đường khác nhau rồi mới tập kết một nơi xa, thậm chí sang Nghệ An và ra tận Thanh Hóa rồi mới dùng ô tô vận chuyển đi tiêu thụ.

Hiện CQĐT tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ và xác minh chủ số hàng nói trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top