Chỉ vì ham “tình cho không” của thiếu nữ 13 tuổi

0 Theo Phapluatvn
ANTĐ Thiếu nữ tuổi 13 mời bạn trai về nhà trong khi cha mẹ đều đi vắng, sau đó còn chủ động kêu bạn trai vào phòng riêng của mình để “tâm sự”. Trong cơn say “men tình”, đôi tình nhân này nghĩ mình đang ở nhà trọ chứ không phải là đang ở nhà riêng nên vẫn mải miết nằm ôm nhau để đến nỗi bị mẹ cô bé bắt "tại trận".

Trưa 12/5/2012, bà Phương Trinh đi làm về đến nhà và nghe thấy trong phòng con gái mình phát ra tiếng nói chuyện rì rầm. Thấy có điều bất ổn, bà mẹ trẻ này xô cửa phòng bước vào thì phát hiện con gái “rượu” của mình đang nằm lọt thỏm trong vòng tay của một nam thanh niên lạ hoắc.

Sau phút sững người, bà Trinh cũng lờ mờ đoán ra sự việc nên yêu cầu cả hai lập tức đi ra phòng khách để hỏi chuyện, đồng thời gọi điện thoại bảo chồng về nhà “giải quyết sự cố”.

Khi nghe vợ chồng bà Trinh đề cập đến việc báo công an, chàng trai trẻ đã co giò bỏ chạy ra ngoài đường khiến gia chủ trở tay không kịp. Lúc này, bà Trinh chỉ còn biết tra hỏi con gái cưng tên Nguyên của mình.

Biết không thể giấu gia đình, cô bé đã kể lại toàn bộ đầu đuôi sự việc. Theo đó, nam thanh niên vừa bỏ chạy tên Nguyễn Minh Quốc (SN 1992, ngụ xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Quốc là con lớn trong gia đình có ba anh em. Cha mất sớm nên Quốc nghỉ học từ năm lớp 9 ở nhà làm ruộng phụ mẹ lo cho các em. Nguyên và Quốc quen biết và có tình cảm với nhau đã được một thời gian.

Trước đó, cả hai hẹn với nhau sẽ tìm cơ hội gặp mặt và “tâm sự”. Đúng hẹn, sáng 12/5/2012, Quốc bắt xe buýt đến nhà Nguyên vừa đúng lúc cha mẹ cô bé đã đi làm, nhà chỉ còn lại có một mình cô bé. Nguyên hỏi: “Có mệt không?”. Quốc trả lời: “Đi đường nắng nên cũng hơi mệt”. Nghe vậy, Nguyên nói với Quốc: “Vào trong phòng em nằm nghỉ cho đỡ mệt”.

Quốc lập tức làm theo còn Nguyên thì ra phía trước đóng cửa nhà lại rồi cũng đi vào phòng mình, nơi có Quốc đang nằm. Thấy đối phương có những cử chỉ “bật đèn xanh” cho mình “làm tới”, Quốc hoan hỉ trút bỏ toàn bộ quần áo và làm “chuyện người lớn” với cô bé mà không gặp phải bất kỳ sự chống cự nào. Sau đó, cả hai mặc quần áo và tiếp tục nằm ôm nhau trong phòng mà quên hết cả giờ giấc nên bị mẹ cô bé đi làm về bắt quả tang.

Ngay sau khi nghe cô con gái trình bày sự việc, gia đình bà Trinh đã trình báo với chính quyền địa phương để “nhờ pháp luật trừng trị kẻ táo tợn đã dụ dỗ đứa con gái còn là con nít ngay tại nhà của tôi”. Cùng với lời tố cáo này, gia đình nạn nhân còn đưa ra tờ giấy khai sinh qua đó thể hiện con gái mình (cháu Nguyên) sinh tháng 10/1999, tức thời điểm bị xâm hại chưa đủ 13 tuổi.

Sau khi tiến hành các biện pháp nghiệp vụ như khám nghiệm hiện trường, xem xét dấu vết trên thân thể người bị hại, thu thập lời khai của những người liên quan và thu giữ vật chứng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phụng Hiệp nhận định lời tố cáo của gia đình bị hại là có căn cứ nên đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Quốc ngay trong chiều cùng ngày tại nhà riêng của Quốc để phục vụ công tác điều tra.

Do người bị hại chưa tròn 13 tuổi nên theo luật định, hành vi giao cấu của Quốc mặc dù được sự đồng ý của người bị hại (cháu Nguyên) nhưng vẫn cấu thành tội “Hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại Khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự. Vì lẽ đó, ngày 19/5/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Minh Quốc về tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Tuy nhiên, quá trình điều tra đã xác định được giấy khai sinh của người bị hại mà gia đình đã cung cấp là giấy khai sinh được lập trễ hạn, không đảm bảo tính chính xác nên cũng không xác định được chính xác tuổi của bị hại. Đồng thời, quá trình điều tra cũng không làm rõ được vấn đề này, do đó ngày 14/6/2012, cơ quan điều tra đã phải ra quyết định trưng cầu giám định độ tuổi của nạn nhân.

Ngày 26/6/2012, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã có kết luận giám định độ tuổi, theo đó vào thời điểm giám định thì độ tuổi của cháu Nguyên là vào khoảng từ 12 năm 9 tháng đến 13 năm 3 tháng. Như vậy, vào thời điểm bị xâm hại (12/5/2012) thì tuổi của nạn nhân vào khoảng 12 năm 8 tháng đến 13 năm 2 tháng.

Do không xác định được chính xác độ tuổi của nạn nhân là đã hơn 13 tuổi hay chưa đủ 13 tuổi nên theo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo, phải xác định nạn nhân đã đủ 13 tuổi. Điều này cũng có nghĩa là hành vi của Quốc không đủ căn cứ cấu thành tội “Hiếp dâm trẻ em” mà chỉ cấu thành tội “Giao cấu với trẻ em” theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự.

Vì vậy, ngày 4/7/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Quốc từ tội “Hiếp dâm trẻ em” sang tội “Giao cấu với trẻ em”.

Sau đó, VKSND tỉnh Hậu Giang cũng đã có quyết định chuyển vụ án cho VKSND huyện Phụng Hiệp để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Cũng trong giai đoạn này, mẹ của Quốc đã chạy vạy khắp nơi để bồi thường tổn thất tinh thần do sức khỏe, danh dự bị xâm hại với số tiền là 15 triệu đồng để mong có thể giảm nhẹ phần nào tội lỗi của con.

Ngày 26/10/2012 vừa qua, TAND huyện Phụng Hiệp đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, Quốc thừa nhận mình có giao cấu với nạn nhân nhưng liên tục “đổ thừa” là do “nạn nhân tự nguyện cho chứ bị cáo không có ép buộc, cưỡng bức thì làm gì mà có tội?”.

Cả hội đồng xét xử và vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã phải nhiều lần phân tích với Quốc rằng do bị hại tự nguyện, bị cáo không dùng vũ lực ép buộc nên hành vi của bị cáo mới cấu thành tội “Giao cấu với trẻ em” theo Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù, nếu không thì bị cáo phải bị truy tố và xét xử về tội “Hiếp dâm trẻ em” theo Khoản 1, Điều 112 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù.

Mặc dù đã nhiều lần giải thích cặn kẽ như vậy nhưng có vẻ Quốc vẫn chưa chịu “tâm phục khẩu phục”. Thái độ thiếu ăn năn hối cải này của Quốc khiến cho chính những người thân của Quốc ngồi ở phía dưới khán phòng cũng phải “nóng mặt”. Một người cậu của Quốc chia sẻ: “Do lúc đó là ở Tòa án chứ ở ngoài là tui đá cho nó vài cái rồi. Tội nhẹ không muốn lại cứ muốn mình bị tội nặng là sao?”.

Qua xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Tòa đã tuyên phạt Nguyễn Minh Quốc 24 tháng tù về tội “Giao cấu với trẻ em” theo quy định tại Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Hình sự.

(Tên nạn nhân và người thân của nạn nhân đã được thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top