Western Bank lên kế hoạch sáp nhập với PVFC

0 Anh Tú
ANTĐ Ngân hàng TMCP Phương Tây (Western Bank) cho biết, sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên vào ngày 16-3 tới, vấn đề chính được đưa ra thảo luận tại đại hội là kế hoạch sáp nhập với Tổng Công ty Tài Chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC).
Theo đề án do Western Bank công bố, hai bên sẽ hợp nhất thành ngân hàng mới nhằm giải quyết những tồn tại của WesternBank cũng như giảm được phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại PVFC.

Việc sáp nhận dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2014 với số vốn điều lệ hợp nhất là 9.000 tỷ đồng, sau đó sẽ nâng lên 12.000 tỷ đồng vào năm 2015. Ngân hàng mới dự kiến sẽ đạt lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng năm 2013 và 1.200 tỷ đồng năm 2014.

Một trong những đề xuất được 2 bên đưa ra để hỗ trợ đề án này là việc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng như PVN (đơn vị nắm 78% vốn của PVFC) hỗ trợ 37.000 tỷ đồng.

Liên quan tới việc sáp nhập giữa 2 đơn vị này, PVFC đã có công văn gửi Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Theo đó, PVFC cho biết công ty đang trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và xây dựng đề án cấu trúc chuyển đổi mô hình hoạt động theo chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Do đó, PVFC chưa có căn cứ chính thức để công bố thông tin về vấn đề này.

Phía NHNN cho biết, Western Bank và PVFC đã có Đề án hợp nhất tự nguyện trình NHNN phê duyệt, trong đó đề xuất một số cơ chế hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện nay NHNN đang yêu cầu 2 đơn vị này chỉnh sửa, hoàn thiện Đề án hợp nhất, phù hợp với quy định pháp luật hiện hành để NHNN xem xét.

NHNN sẽ cập nhật thông tin liên quan đến việc tái cơ cấu hệ thống TCTD để các tổ chức, cá nhân và người dân có thông tin chính xác, tránh gây hiểu lầm trong dư luận, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng đã được Thủ tướng phê duyệt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top