Hậu trường "đạn lửa" của “Mùi cỏ cháy”

8 Song Nguyên
ANTĐ Phim truyện nhựa đầu tiên về cuộc chiến khốc liệt 81 ngày đêm tại Thành cổ Quảng Trị đã đóng máy sau những cảnh quay cuối cùng tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

“Mùi cỏ cháy” kể về bốn chàng sinh viên đại học Hoàng, Thành, Thăng, Long nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc "xếp bút nghiên" lên đường vào mặt trận. Họ cùng nhập ngũ trong một ngày, sống và chiến đấu ở Thành cổ Quảng Trị vào thời kỳ khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với 81 ngày đêm rực lửa đạn bom mùa hè năm 1972. Trải qua nhiều cuộc chiến đấu, cuối cùng chỉ có Hoàng là người duy nhất trở về.

Bộ phim là sự xen kẽ giữa cuộc sống hiện tại của Hoàng với quá khứ chiến tranh, là thái độ của lớp trẻ hôm nay với những người đã ngã xuống. Chất yêu văn chương, giỏi toán của Nguyễn Văn Thạc, nét tài hoa của Hoàng Thượng Lân hay sự hy sinh quên mình của Hoàng Kim Giao... hiển hiện qua từng chân dung nhân vật, cho người xem xúc động sâu sắc về sự hy sinh lớn lao của một lớp người trẻ tuổi tài hoa cho độc lập tự do của Tổ quốc.

Khởi quay từ tháng 12/2010, “Mùi cỏ cháy” đã qua nhiều địa điểm: Hà Nội, Sơn Tây, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị... Thời gian cuối cùng là ở bối cảnh Thành cổ được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Ðồng Mô, Sơn Tây) với những đại cảnh hoành tráng như bộ đội vượt sông Thạch Hãn, pháo binh ngụy đánh chiếm Thành cổ...

Hai chiếc M113 hoành tráng, chiến lợi phẩm thời chống Mỹ, cứu nước ngày nào đã được Binh chủng Tăng thiết giáp cho đoàn làm phim “mượn” để tham gia vào cảnh quay cuối cùng.

Bên cạnh đó, đoàn làm phim cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức quý báu cả về người và của từ phía Tiểu đoàn 93, Binh chủng Công binh với tổng số gần 600 quả nổ, bom lửa, xe cộ, xăng dầu… Sự ủng hộ, phối hợp nhiệt tình cả tinh thần và vật chất, bất kể ngày đêm, mưa nắng theo lịch trình đoàn làm phim của chiến sĩ các binh chủng Công binh, Pháo binh, Không quân, Tăng thiết giáp, Trường Đại học Trần Quốc Tuấn… là  yếu tố vô cùng quan trọng góp phần vào sự thành công của một bộ phim về đề tài chiến tranh quy mô, hoành tráng như “Mùi cỏ cháy”.

Dự kiến, “Mùi cỏ cháy” sẽ được công chiếu vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2011) và chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra từ ngày 15 - 18/12/2011 tại Phú Yên.

Một số hình ảnh hậu trường cảnh quay cuối cùng của bộ phim truyện nhựa “Mùi cỏ cháy” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam:

ảnh 1 
 ảnh 2
 ảnh 3
 ảnh 4
 ảnh 5
 ảnh 6
 

bình luận(8 bình luận)

20x20phamhung

Thế thì bác Huynhphong cũng không hiểu rồi. Bác không nhìn thấy quân ta núp ở chiến hào à. Quân địch không biết là ta đag nấp nên họ mới đi như thế :)). Mà thôi ko tranh luận làm gì. Chúng ta cùng xem phim xong rồi chúng ta nói sau.

20x20Kim Chương (An Giang)

Bác phamhung này nói mà không suy nghĩ kỹ, bác Huynh Phong chỉ góp ý thôi mà. Mỗi người có một quan điểm và cách nhìn riêng bác ơi. Nếu đạo diễn nào cũng xế xòa như bác thì phim ta sẽ chẳng ra sao cả. Làm phim là phải chăm chút, thật, chứ không được xề xòa, như thế phim sẽ chết đó bác ạ.

20x20Huỳnh Phong

Gửi bác Phamhung, bác nói như thế thì rõ ràng là bác không hiểu tí gì về lịch sử rồi, mình phải nghiên cứu chứ. Tớ đăng đàn là để góp ý để bộ phim tốt hơn thôi, khán giả bây giờ ngoài kịch bản hay, thực4 tế thí rất ưa chuộng tính chân thực, chính xác, đặc biệt là khán giả trong Nam. Bác hãy xem bức ảnh, quân giải phóng đang bắn như mưa mà binh sĩ Sài Gòn cứ lao lên như thiêu thân như thế thì có đúng không?

20x20Bùi SƠn Nam

Ko mới đâu :| lên ảnh PTS nên mới thế đấy :) mình là diễn viên trong phim này mà :) mọi sự nỗ lực ........... đều đạt đến mức MAX .......... Mùi cỏ cháy ....nhất định sẽ thành công

20x20Long

Các bác nhận xét hơi quá...thực sự một bộ phim Việt nam khó có thể hay được khi mọi người chỉ nhìn vào những thứ như vậy..hình như mọi người xem phim việt nam thích chê hơn là khen thì phải,còn quần áo cũ hay mới thì các bác hãy xem phim và so sánh giai đoạn đầu và cuối phim xem quần áo có quá mới hay ko nha

20x20phamhung

Cai bac Huynh Phong noi cu nhu la biet het roi y nhi? Gom. Cac bac Dao dien voi bien kich con biet gap 100 lan bac ay chu. Nhung khi noi bac phai nghi xem vi sao lai the. thoi binh lay dau ra quan ao nguy ngay xua. Co nhung bo nay la quy lam roi. Ma quan chung thi co phai ai cung cao to de mac vua dau, chang nhe di tim trong 80 trieu ng vn xem ai mac dep nhu ngay xua thi goi vao mac nhi. hic. nan that. Bac chua lam phim nen k biet noi kho cua ng lam phim dau nen cu thich noi gi la noi thoi.

Cùng chuyên mục
Top