Hà Tĩnh: UBND xã bán Miếu thờ Thành Hoàng làng

6 Khánh Trình – Bùi Trung
ANTĐNhững ngày qua, người dân xã Thạch Môn, TP Hà Tĩnh, hết sức hoang mang, bức xúc, khi UBND xã này âm thầm bán đi miếu thờ Thành Hoàng làng có từ hàng trăm năm, với giá chỉ 9 triệu đồng.

Bán cả tâm linh

Chiều 23-8, một số người dân ở xã Thạch Môn đi làm qua địa phận xóm Tân Học, xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) thì phát hiện thấy một số kèo, cột có ghi nhiều chữ Hán, chạm rồng phượng… của bộ khung Miếu, tại một khu đất trống của một người dân giống như số gỗ của miếu thờ làng mình nên gọi mọi người đến xác minh. Hỏi ra thì mới biết số gỗ này là do một lái buôn quê ở tỉnh Nam Định mua từ UBND xã Thạch Môn với giá 9 triệu đồng và đang tập kết để chờ xe chuyển ra Bắc.

ảnh 1
Người dân và cán bộ xã đi chuộc miếu thờ về


Ông Nguyễn Thanh Tần (70 tuổi, Đại tá quân đội về hưu, trú tại xóm Tiền Tiến, xã Thạch Môn) nói: “Chúng tôi phê phán lãnh đạo UBND xã sống trong lòng dân mà không định lượng được lòng dân, xã không bảo quản được thì thôi chứ lại đem Miếu đi bán. Lỡ không may bán cho người khác, họ sử dụng vào những việc làm ô uế thì con cháu chúng tôi có tội với các bậc tiền nhân. Tôi cũng thay mặt người dân đã gọi điện cho Phó Chủ tịch xã và Bí thư xã, để đi xin chuộc Miếu về, nhưng vì UBND xã đã làm hợp đồng mua bán thì chỉ có xã mới chuộc về được”.

Biết tin UBND xã đem Miếu Thờ của làng đi bán, hàng trăm người dân không khỏi bức xúc và bỏ hết việc đồng áng tập trung lên UBND xã để đi đòi Miếu về.

Anh Nguyễn Văn Định (người dân trong xã) bức xúc nói: “Đến cả những thứ Tâm Linh như thế này mà xã còn dám bán nữa huống chi là cái gì! Người ta thì xây dựng, tôn tạo chưa được mà đằng này xã lại đem đi bán. Chúng tôi không hiểu vì sao họ to gan đến như thế”.

Bán 9 triệu đồng, chuộc về 32 triệu đồng

Những người dân ở thôn Tiên Tiến, xã Thạch Môn cho hay, ngôi Miếu Thành hoàng làng đã có từ hàng trăm năm nay, còn có tên gọi là Miếu Hạ. Đây là ngôi miếu thờ mà từ bao đời nay con em trong xã Thạch Môn vẫn thường xuyên hương khói.

Được biết, trước đây vì không có hội trường để xã Thạch Môn hội họp, làm việc, nên người dân đã đồng ý cho UBND xã mượn 3 gian miếu về dựng làm hội trường. Nay trụ sở UBND xã đã khang trang, nhân dân đang tiến hành khôi phục lại ngôi miếu, thì UBND xã Thạch Môn đã âm thầm bán ngôi miếu với giá 9 triệu đồng.

ảnh 2
ảnh 3
Số gỗ ngôi miếu thờ được đưa về Hội quán thôn Tiên Tiến, xã Thạch Môn, để bảo quản và tôn tạo

 

Có mặt tại xã Thạch Môn, gặp một cán bộ xã được biết, hiện Phó Chủ tịch xã đã đi xin chuộc Miếu Thờ về với giá 32 triệu đồng và tất cả bộ khung Miếu đã được đưa về Hội quan xóm Tiền Tiến để bảo quản.

Trao đổi với Pv, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Môn phân trần: “Chuyện sai thì chúng tôi đã sai rồi, giờ cũng không biết nói gì hơn nữa. Đêm 24-8, tôi và một số người dân đã thuê xe tải đến để xin chuộc lại số gỗ của Miếu Thờ rồi”.

Mặc dù, Miếu Thờ đã được chuộc về, nhưng người dân xã Thạch Môn chưa hết bức xúc cho hay, bán Miếu 9 triệu, giờ phải bỏ 32 triệu để chuộc về, số tiền trên những cán bộ xã làm sai phải chịu hay lại đổ lên đầu những người dân nghèo.

bình luận(6 bình luận)

20x20nguyen minh quoc

Thử đặt ra trường hợp nếu người dân không biết thì số tiền 9 triệu này sẽ về tay ai? đó là chưa tính đến, ngay những thứ tâm linh nhất, đã trải qua bao nhiêu tháng năm, vừa mang yếu tố lịch sử, vừa mang yếu tố tâm linh, vừa mang đậm tính cách con người việt nam mà những ngời lãnh đạo UBND xã - Người đại diện cho quyền lợi của dân còn đưa ra đánh đổi với số tiền không thấm vào đâu. Như vậy những việc khác mà người dân không biết thì sao????. Thật đắng lòng./.

20x20Nguyễn Kim Xuyên

Khốn nạn thật ! Những đối tượng này có sống cũng ra gì. Cứ chờ xem !

20x20Kim

sao ngày càng thấy nhiều cán bộ cấp dưới (kể cả cấp tỉnh) làm những điều bậy bạ không thể tưởng tượng.

20x20Van Luan

Tôi là một người con xa quê. Khi nghe tin UBND xã Thạch Môn bán miếu Hạ, những thứ mang giá trị tâm linh vô giá như vậy,tôi rất bức xúc về việc làm trên của xã.Trong lúc cả làng quê đang vận động mọi người tôn tạo lại miếu để con chau về thắp hương cầu nguyện thì những lãnh đạo xã lại làm những việc trái với đạo lí.Cán bộ xã làm những việc như vậy thử hỏi sao dân nghe.UBND xã Thạch Môn thiếu thốn đến vậy sao,cả ngôi miếu như vậy mà cũng đem đi bán hỏi thử trong xã còn thứ gì để bán nữa không?

20x20Lê Hùng

Dân ở xã Thạch Môn nên tuyên bố bất tín nhiệm toàn thể UBND xã Thạch Môn. Cán bộ UBND xã Thạch Môn hiện tại không do dân bầu lên, không có đạo đức, không có khả năng nên mới có lối làm việc tày trời như thế. Sau đó người dân sẽ bầu ra một UBND mới với những người có tâm và tầm để phục vụ cho xã và cho dân.

20x20Toàn Bùi

Theo tôi nên cho mấy ông này nghỉ việc luôn đi, vì làm việc kiểu này thì sao lấy được lòng dân?

Cùng chuyên mục
Top