Xe+

81 người tử vong vì tai nạn giao thông trong ba ngày nghỉ Tết Dương lịch

  • 01/01/2019 07:11
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Trong 3 ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2019, toàn quốc xảy ra 116 vụ TNGT, làm chết 81 người, bị thương 41 người.

Ủy ban ATGT quốc gia thông tin, trong ngày cuối cùng của năm 2018, ngày 31/12 toàn quốc đã xảy ra 32 vụ TNGT, làm chết 29 người, bị thương 15 người.

Trước đó, ngày 29/12, cả nước xảy ra 42 vụ tai nạn giao thông, làm chết 27 người, bị thương 15 người. Ngày 30/12, xảy ra 42 vụ, làm chết 25 người, bị thương 11 người.

Như vậy, trong 3 ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2019, toàn quốc xảy ra 116 vụ TNGT, làm chết 81 người, bị thương 41 người. So với 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2018 (30/12/2017 - 1/1/2018) giảm 8 vụ, tăng 14 người chết, giảm 33 người bị thương.

Chỉ trong ba ngày nghỉ Tết Dương lịch đã xảy ra 116 vụ TNGT

Chỉ trong ba ngày nghỉ Tết Dương lịch đã xảy ra 116 vụ TNGT

Về công tác xử lý vi phạm giao thông, lực lượng CSGT các địa phương đã kiểm tra, xử lý trên 3.600 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, phạt tiền hơn 3,2 tỷ đồng, tạm giữ 553 phương tiện, gần 1.000 giấy tờ các loại; kiểm tra, xử lý 374 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy, phạt tiền 348 triệu đồng.

Báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong ngày 31/12, đường dây nóng của Ủy ban ATGT quốc gia tiếp nhận được 8 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh về tình hình trật tự, an toàn giao thông, chủ yếu phản ánh tình trạng ùn tắc tại một số tuyến đường dẫn vào các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên một số tuyến quốc lộ, tăng giá vé bất hợp lý và nhồi nhét khách.

“Sau khi nhận được phản ánh trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT quốc gia đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành xác minh và xử lý ngay”- ông  Nguyễn TrọngThái, CVP Ủy ban ATGT quốc gia cho biết.

Đánh giá về tình hình ATGT qua 3 ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Dương lịch ông Thái cho biết, TNGT đã giảm 8 vụ, giảm 33 người bị thương nhưng lại tăng 14 người chết. Theo ông Thái, nguyên nhân chủ yếu là do hành vi vi phạm tốc độ, đi sai phần đường làn đường, chuyển hướng không chú ý quan sát, lái xe sau khi đã uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm.

Để đảm bảo ATGT, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động điều khiển ô tô, mô tô tuân thủ các quy tắc giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu, đã uống rượu, bia không lái xe; đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm quy định về trật tự ATGT, đặc biệt là hành vi vi phạm phổ biến dịp nghỉ Tết như: vi phạm quy định tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe máy; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, ngày 1/1/2019 là ngày cuối cùng của đợt nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, theo dự báo, mật độ phương tiện giao thông trên các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội và TP.HCM tăng cao.

Vì vậy, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị lực lượng CSGT Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có phương án bố trí lực lượng tại các khu vực này, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông, có phương án xử lý ùn tắc kịp thời tại các trạm thu phí hoặc các sự cố, TNGT trên đường; kiên quyết không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường cung cấp thông tin trực tuyến về tình hình giao thông trên các tuyến đường chính để người dân có đầy đủ thông tin trước khi tham gia giao thông.

Tin cùng chuyên mục