80% số trường hợp mắc bệnh tim có thể phòng ngừa được

  • 04/02/2013 09:14
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới và phụ nữ Mỹ, song gần 80% số trường hợp mắc bệnh này có thể phòng ngừa được, các chuyên gia tim mạch thuộc bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) cho biết.

Tiến sĩ Martha Grogan khuyến cáo mọi người vận động thêm 10 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ bệnh tim. Các nghiên cứu gần đây cho thấy lối sống lười vận động có thể làm tăng nguy cơ đau tim tương tự như hút thuốc lá. Vị vậy hãy tạo thói quen rời khỏi bàn làm việc để trao đổi với đồng nghiệp thay vì gửi email hoặc đứng lên đi lại quanh nhà mỗi khi nghe điện thoại. “Đối với những người lười vận động thì chỉ cần 10 phút/ngày cũng có thể giúp giảm 50% nguy cơ bệnh tim”, Grogan cho biết.

80% số trường hợp mắc bệnh tim có thể phòng ngừa được ảnh 1

Trong khi đó tiến sĩ Virend Somers, một chuyên gia tim mạch và giấc ngủ tại bệnh viện Mayo Clinic cho biết nhiều người Mỹ thường xem nhẹ giấc ngủ và họ có thể phải trả giá bằng chính sức khỏe trái tim. Somers nói “Ngủ đủ là rất cần thiết, nó giống như thực phẩm và nước vậy”.

Thiếu ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp, đau tim, tiểu đường và trầm cảm.

Tiến sĩ Randal Thomas, một chuyên gia về phòng ngừa bệnh tim tại bệnh viện Mayo Clinic, cho biết một nam giới 53 tuổi hút thuốc lá và bị cao huyết áp có 20% nguy cơ bị đau tim trong vòng 10 năm sau. Nếu ông này bỏ thuốc lá thì nguy cơ giảm xuống 10% và nếu ông ta dùng thuốc hạ huyết áp thì nguy cơ giảm còn 5%.

Theo UPI

Tin cùng chuyên mục