8 thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai

ANTD.VN - Khi mang thai, việc duy trì chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Bên cạnh rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, vẫn có những thực phẩm không tốt cho cơ thể mang thai.

Thịt nguội

Thịt nguội có thể chứa vi khuẩn listeria có thể gây triệu chứng sốt, nhức đầu, cứng cổ và tiêu chảy. Listeria đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai vì nó có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc nhiễm trùng đe dọa tính mạng thai nhi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). 

Phô mai chưa khử trùng

Thanh trùng là một quá trình sử dụng nhiệt để tiêu diệt mầm bệnh trong thực phẩm. Hầu hết các loại phô mai đều được thanh trùng trước khi bán ra thị trường, nhưng rất nhiều loại, đặc biệt là phô mai mềm - chưa được thanh trùng. Những loại phô mai này có nguy cơ mang vi khuẩn listeria cao hơn, có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Vì vậy, khi mua pho mai, bạn nên lựa chọn sản phẩm đã được tiệt trùng. 

Thịt và hải sản sống

Thịt sống hoặc nấu chưa chín, như bít tết hay sushi có nguy cơ ngộ độc salmonella có thể gây tiêu chảy, sốt và đau bụng. Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị phản ứng nặng với nhiễm salmonella gây ra tiêu chảy nặng, mất nước, gây nguy hiểm đến mẹ và bé. 

Cá ngừ

Phụ nữ mang thai cần tránh xa các món ăn được chế biến từ cá mập, cá kiếm, cá thu và cá ngừ đại dương đóng hộp. Tiếp xúc với thủy ngân có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh trung ương của bé và có thể dẫn suy giảm trí tuệ. Cá hồi và cá mòi là lựa chọn tốt vì chúng có nhiều axit béo omega-3 và ít thủy ngân. 

Gan

Vitamin A là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, nó cũng giúp cho việc phục hồi các tổn thương của mẹ sau khi mang thai và sinh con. Vitamin A là tốt, nhưng sẽ không tốt cho thai nhi nếu cung cấp một lượng quá nhiều vitamin A sẽ gây ra các dị tật thai nhi. Một bữa gan bò chứa tới 431% vitamin A so với nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Trứng chưa nấu chín

Trứng là một món ăn rất giàu protein, vitamin và chất khoáng. Thế nhưng khi đang mang thai, bạn không nên ăn trứng chưa được nấu chín vì chúng tiềm ẩn nguy cơ chứa Salmonella rất cao. Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra xem thời gian sử dụng của trứng và bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Mướp đắng

Mướp đắng rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chữa được nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, vị đắng của mướp có thể khiến dạ dày và dạ con bị co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.

Ngải cứu

Ngải cứu có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và thường được bác sĩ sử dụng để an thai cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu ăn quá nhiều ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.